Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn Phòng cháy, chữa cháy

Mùa hè, thời tiết nắng nóng lượng điện tiêu thụ lớn, dễ dẫn tới quá tải hệ thống điện, nguy cơ cháy, nổ luôn rình rập, nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, siêu thị, khu, cụm công nghiệp, khu dân cư, nhà ở kết hợp kinh doanh… làm tăng nguy cơ cháy, nổ gây thiệt hại về vật chất, đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân.

Ngày 18/01/2023 Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 11/KH-UBND thực hiện chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác Phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới, với yêu cầu “ Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; an toàn cháy, nổ để phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Trong công tác phòng, cháy, chữa cháy (PCCC) phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, lấy phòng là “ bản - chiến lược - lâu dài”, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy với phương châm: Từng nhà an toàn - Từng nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp an toàn - Từng khu phố an toàn - Từng xã, phường, thị trấn an toàn . Huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra với phương châm: Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân.

Thực hiện Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh và chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố, ngày 15/7/2023 Uỷ ban nhân dân xã Tràng Đà phối hợp với đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC; các nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại cơ quan và gia đình; cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ; những kỹ năng, cách xử lý tình huống khi sự cố cháy nổ xảy ra; kỹ năng thoát hiểm và các biện pháp chữa cháy. Thông qua hội nghị góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phòng ngừa, đồng thời, trang bị cho các cơ sở kinh doanh và nhân dân trên địa bàn xã những kiến thức PCCC và kỹ năng chữa cháy cơ bản; nắm bắt thành thạo, sử dụng các phương tiện, dụng cụ PCCC tại chỗ và quy trình tổ chức cứu chữa một vụ cháy xảy ra. Các đại biểu cũng đã được thực hành sử dụng bình chữa cháy, thực hiện kỹ năng xử lý một số tình huống khi xảy ra cháy bếp gas, cháy do xăng, dầu.

Cũng tại hội nghị, Uỷ ban nhân dân xã đã công bố và trao Quyết định thành lập 11 mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy”, đồng thời thông qua tiêu chí, nhiệm vụ, nguyên tắc, quy chế hoạt động của mô hình.

Để công tác PCCC thực sự có hiệu quả thì bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động các phương án phòng ngừa cháy, nổ bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng. mỗi cá nhân, doanh nghiệp phải luôn chủ động trang bị kiến thức PCCC, kỹ năng thoát nạn; trang bị đầy đủ hệ thống báo cháy, phương tiện, dụng cụ chữa cháy, mở lối thoát hiểm thứ 2… để ứng phó kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra. Điều quan trọng nhất là mỗi người, mỗi gia đình cần tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm khi sử dụng các thiết bị điện, các chất dễ gây cháy, nổ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần đảm bảo ANTT, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin: UBND xã Tràng Đà; ảnh Duy Khanh

Tác giả: UBND xã Tràng Đà