XÃ TRÀNG ĐÀ TUYÊN TRUYỀN, TƯ VẤN CHÍNH SÁCH BHXH TỰ NGUYỆN, BHYT HỘ GIA ĐÌNH

Ngày 26/8, xã Tràng Đà phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị

Nhằm phát triển và duy trì bền vững người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo kế hoạch và nhiệm vụ đã được giao năm 2022 trên cơ sở đối thoại, thăm dò, tiếp thu ý kiến, tư vấn giải đáp chính sách liên quan tới Luật BHXH, BHYT để người dân có tiềm năng tham gia BHXH, BHYT.

Từ sự phối hợp tuyên truyền tốt giữa các ngành chức năng, chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, nên ý thức người dân ngày một cao hơn. Điều đáng mừng là hiện nay mặc dù kinh tế chịu nhiều tác động bởi dịch bệnh nhưng nhiều người tích cực tham gia BHXH tự nguyện. Điều này cho thấy công tác tuyên truyền đã tác động tích cực. Người dân tin tưởng hơn vào loại hình BHXH tự nguyện, đây là tín hiệu tích cực để địa phương phát triển thêm nhiều người tham gia trong những tháng cuối năm.

Tại hội nghị, người dân được phổ biến rõ hơn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, cụ thể: Về mức đóng, phương thức đóng, thủ tục hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cũng như các quyền lợi được hưởng khi tham gia. Ngoài ra, cán bộ BHXH trực tiếp giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của người dân về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, những rủi ro khi không tham gia. Đặc biệt, nhấn mạnh về tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước. Qua đó, để người dân thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Với việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về BHXH, BHYT... đã góp phần tạo niềm tin của người dân, từ đó việc vận động người dân tham gia BHXH, BHYT cũng dễ dàng hơn. Xác định công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành cần quan tâm thực hiện. Trong thời gian tới, để đạt được chỉ tiêu Ủy ban nhân dân xã tiếp tục phối hợp với  BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác truyền thông, lựa chọn hình thức truyền thông phù hợp để tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH, BHYT tự nguyện.

Tác giả: Phúc Thị Hằng