Ban Pháp chế HĐND phường Minh Xuân tiến hành giám sát việc tiếp dân, giải quyết, trả lời đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2022.

Thực hiện Quyết định số 16/QĐ-HĐND ngày 18/3/2023 của Ban Pháp chế HĐND phường về thành lập Đoàn giám sát việc tiếp dân, giải quyết, trả lời đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2022. Ngày 31/5/2023 Ban Pháp chế HĐND phường tiến hành giám sát UBND phường về việc tiếp dân, giải quyết, trả lời đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2022.

Tại buổi làm việc đại diện lãnh đạo UBND phường đã báo cáo kết quả công tác tiếp dân, giải quyết, trả lời đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2022.

Năm 2022 UBND phường đã tổ chức tiếp công dân được 75 buổi, trong đó lãnh đạo tiếp 25 buổi, công chức chuyên môn tiếp 50 buổi, nội dung chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, đô thị, hộ tịch và chính sách. Ủy ban nhân dân phường đã bố trí phòng tiếp công dân đầy đủ trang thiết bị, xây dựng lịch tiếp công dân, nội quy tiếp công dân và niêm yết lịch tiếp công dân tại Bộ phận một cửa. Mở sổ theo dõi tiếp công dân và được ghi chép và lưu trữ đầy đủ, qua đó kịp thời tiếp nhận những kiến nghị, phản ánh của nhân dân giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tiếp nhận và đã giải quyết 19/19 đơn đúng tiến độ.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền pháp luật về khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đề nghị của công dân tuy đạt được những kết quả tích cực nhưng còn chậm đổi mới về hình thức tuyên truyền, chưa thu hút được sự quan tâm, tìm hiểu của đông đảo nhân dân.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị UBND trong thời gian tới tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, trong đó tập trung tuyên truyền quy định của pháp luật về Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, giải quyết kịp thời các kiến nghị của nhân dân góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ có hiệu quả cho việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Tác giả: Hội đồng nhân dân phường
Nguồn:Phường Minh Xuân Copy link