HỌC TẬP TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ KẾT HỢP SỨC MẠNH DÂN TỘC VỚI SỨC MẠNH THỜI ĐẠI

-----

Ra đi tìm đường cứu nước trong bối cảnh chủ nghĩa tư bản chuyển sang giai đoạn chủ nghĩa đế quốc và Cách mạng Tháng Mười Nga thành công mở ra giai đoạn mới trong lịch sử loài người, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nắm bắt chuẩn xác tính chất và sức mạnh của thời đại mới đó là “vận mệnh của giai cấp vô sản thế giới và đặc biệt là vận mệnh của giai cấp vô sản ở các nước đi xâm lược thuộc địa gắn chặt với vận mệnh của giai cấp bị áp bức ở thuộc địa”(1). Người luôn đặt sức mạnh thời đại trong sự gắn kết với sức mạnh dân tộc, trong đó sức mạnh dân tộc mang ý nghĩa quyết định theo tinh thần “lấy sức ta mà giải phóng cho ta”.

Nhờ thiên tài bẩm sinh, trí tuệ uyên bác, sự trải nghiệm thực tế và cách tiếp cận khoa học, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng tiên đoán rất chuẩn xác về cục diện quốc tế cũng như thời cơ đối với cách mạng Việt Nam đi đôi với việc chỉ ra phương cách tận dụng chúng. Ví dụ, Hội nghị toàn quốc của Đảng họp ở Tân Trào trong các ngày 14-15/8/1945 để chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa Tháng Tám, trên cơ sở phân tích mâu thuẫn giữa các nước trên thế giới để đề ra chính sách cách mạng của ta “Chính sách của chúng ta là phải tránh cái trường hợp một mình đối phó với nhiều lực lượng.... Cần tranh thủ đồng tình của Liên Xô và Mỹ chống lại mưu mô của Pháp định khôi phục lại địa vị cũ ở Đông Dương”(2).

Trên cơ sở nắm vững và tận dụng sức mạnh của thời đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ra và chỉ đạo thực hiện chiến lược và sách lược đối ngoại của Đảng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cách mạng. Trong giai đoạn giành chính quyền, Người chỉ rõ “...trong khi tuyên truyền cái khẩu hiệu nước An Nam độc lập, phải đồng tuyên truyền và thực hành liên lạc với bị áp bức và vô sản giai cấp thế giới...”(3). Khi nước nhà giành được độc lập, Người nêu phương châm mở “Làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ và không thù oán với một ai”(4) và “Chính sách đối ngoại là thân thiện với tất cả các nước láng giềng Trung Hoa, Ấn Độ, Xiêm La, Cao Miên, Ai Lao, v.v., mà không thù gì với nước nào”(5).

Học tập và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại trong công cuộc đổi mới, Đảng ta chủ trương thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, từ đó đã xây dựng được vị thế quốc tế cao chưa từng có trong khu vực và trên thế giới, tạo điều kiện cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đạt được nhiều thành tựu, đúng như nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Văn Đức

chú thích Ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Xuphanuvông tại xã Bình Yên, huyện Sơn Dương (năm 1950)

TÀI LIỆU TRÍCH DẪN

(1). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.1, tr 295.

(2). Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đảng toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2000, t.7, tr.427.

(3). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.3, tr .3.

(4). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.5, tr .256.

(5). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.5, tr .199.

(Face Thành Tuyên yêu dấu)