DỰ BÁO TƯ TƯỞNG PHẢI ĐI TRƯỚC, ĐÓN ĐẦU

-------

(Huongsenviet.com) Dự báo tư tưởng là khâu quan trọng đầu tiên của công tác tư tưởng. Nếu dự báo đúng, trúng thì hiệu quả công tác tư tưởng sẽ đạt chất lượng tốt và ngược lại. Do vậy, ngành tuyên giáo các cấp cần chú trọng tập trung nguồn lực, tiến hành công tác dự báo tư tưởng một cách chủ động, đi trước, đón đầu.

Việc dự báo tư tưởng không chỉ xác định được các yếu tố hình thành xu hướng tư tưởng, các luồng dư luận, tin đồn trong xã hội mà phải nhận định được nguy cơ của từng vấn đề tư tưởng nảy sinh; thậm chí phải xác định phương hướng, cách thức xử lý, giải quyết vấn đề tư tưởng đặt ra. Nội dung dự báo cần phải bảo đảm tính đồng bộ, trong đó cần dự báo được cả mặt tư tưởng tích cực và nhận diện nguy cơ tư tưởng tiêu cực, tiềm ẩn những yếu tố khó lường nhất để sớm ngăn chặn, đẩy lùi; tạo bầu không khí lạc quan trong đời sống xã hội.

Để làm được điều đó, ngành tuyên giáo và các cấp ủy phải đầu tư nhiều hơn về nguồn lực và tiềm lực cho công tác dự báo tư tưởng. Trong đó, bí thư cấp ủy, người đứng đầu phải là những người trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả dự báo tư tưởng ở mỗi cấp. Người đứng đầu cần quyết liệt đổi mới tác phong công tác gần dân, sát dân; chủ động cung cấp thông tin chính thống, định hướng tư tưởng, nhận thức trong nội bộ và nhân dân; chú trọng phát hiện, giải quyết hiệu quả những vấn đề mới phát sinh, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng.

(FB Người Tuyên Quang)