HỌC TẬP TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong hệ thống tư tưởng của Người, đại đoàn kết dân tộc là một nội dung cốt lõi, làm nên dấu ấn quan trọng trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam và được cụ thể hoá thành những luận điểm, nguyên tắc, phương pháp tập hợp, tổ chức lực lượng cách mạng, đoàn kết quốc tế nhằm phát huy cao nhất sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc. Người chỉ rõ, sức mạnh lớn nhất là Nhân dân "Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết nhân dân"(1), đoàn kết được Nhân dân sẽ tạo ra sức mạnh to lớn nhất. Người khẳng định "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công"(2). Trong Di chúc, Người căn dặn "Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình"(3).

Để thực hiện đại đoàn kết toàn dân tộc, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh cần phải có hình thức tổ chức phù hợp, phải tập hợp, đoàn kết được tất cả các lực lượng trong xã hội. Người chủ trương đoàn kết toàn dân tộc trong tổ chức Mặt trận dân tộc thống nhất. Trong thực tiễn đấu tranh cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã tổ chức nhiều hình thức Mặt trận với tên gọi khác nhau, phù hợp với từng thời kỳ, như: Hội phản đế Đông Dương (năm 1930), Mặt trận dân chủ Đông Dương (1938-1939), Mặt trận Việt Minh (1941-1951), Mặt trận Liên Việt (1951-1954), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (năm 1955 ở miền Bắc), Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (năm 1960 ở miền Nam). Từ thực tiễn cách mạng Việt Nam cho thấy, từ khi Đảng ra đời đến nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn thi hành đường lối đoàn kết toàn dân tộc nhất quán, đúng đắn, có hình thức tổ chức phù hợp, nên đã huy động được truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc, tạo thành sức mạnh vô địch, một nhân tố quan trọng làm nên thắng lợi cho cách mạng.

Trong giai đoạn cách mạng mới, tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh và phức tạp, các thế lực phản động, thù địch không ngừng tìm mọi cách thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình", chống phá sự nghiệp cách mạng của Nhân dân ta do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, ra sức phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, lợi dụng các vấn đề “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo” hòng li gián, chia rẽ nội bộ Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Điều đó cho thấy, hơn bao giờ hết phải quán triệt và vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết trong tình hình mới để đưa sự nghiệp đổi mới tiến lên giành những thắng lợi vì một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Vũ Bé

(1). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb.Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.4, tr.187.

(2). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb.Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.15, tr.628.

(3). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb.Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.15, tr.622.