Giúp học sinh có kiến thức, kỹ năng về PCCC

Thời gian qua, lực lượng Công an Tuyên Quang đã tăng cường phối hợp tổ chức hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Qua đó giúp trang bị kiến thức, kỹ năng, nâng cao ý thức trách nhiệm của học sinh trong công tác PCCC.

Chỉ tính trong quý IV năm 2023, lực lượng Công an Tuyên Quang đã phối hợp tổ chức cho gần 30.000 người, chủ yếu là học sinh được tuyên truyền, thực hành, trải nghiệm về PCCC, CNCH. Các giáo viên, học sinh đã được cán bộ chiến sĩ Công an tuyên truyền, hướng dẫn những kiến thức cơ bản về an toàn PCCC, cách xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra, kỹ năng thoát nạn. Đặc biệt, học sinh được trải nghiệm, thực hành sử dụng bình cứu hỏa, phun nước tiêu điểm, thoát nạn trong môi trường khói độc hại, cách sơ, cấp cứu người bị nạn…

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh thực hành sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy rò rỉ gas.

Giữa tháng 12 vừa qua, Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức thành công hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy, CNCH tại nhiều trường học, như: THPT Tân Trào, THPT Nguyễn Văn Huyên, Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh (TP Tuyên Quang), THCS Tân Loan, xã Tân Thành (Hàm Yên), THPT Na Hang (Na Hang)… Các em học sinh đều hào hứng, nghiêm túc tham gia nhiều nội dung trải nghiệm, thực hành chữa cháy, thoát nạn.

Vừa thực hành xong nội dung sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy rò rỉ gas, em Trần Gia Khánh, học sinh lớp 11B1, trường THPT Nguyễn Văn Huyên háo hức chia sẻ, qua hoạt động này, em thấu hiểu về công việc vất vả, nguy hiểm luôn rình rập của các chú lính cứu hỏa. Em cùng các bạn hiểu, biết khi xảy ra cháy phải nhanh chóng gọi đến số điện thoại 114. Chúng em cũng đã được cảnh báo, ý thức những hậu quả khôn lường khi không may xảy ra cháy nổ nên mỗi người cùng đề cao trách nhiệm về PCCC sẽ giảm thiểu hỏa hoạn.

Cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh hướng dẫn học sinh thực hành kỹ năng sơ cứu, di chuyển người bị nạn.

Còn em Nông Thùy Linh, học sinh lớp 12G, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh vui mừng cho biết, dưới sự hướng dẫn của các chú công an, chúng em được mắt thấy, tai nghe, trực tiếp tham gia “chiến đấu” với ngọn lửa, biết cách thoát nạn an toàn khỏi khu vực đám cháy, khói độc bao trùm... Từ đó giúp chúng em biết cách phòng ngừa, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với công tác PCCC tại khu ký túc xá, cũng như khi ở nhà.

Cô giáo Nguyễn Thị Hòa, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Huyên khẳng định, thông qua buổi tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành PCCC đã giúp gần 1.700 cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường có thêm kiến thức, kỹ năng bổ ích, ý thức trách nhiệm đối với công tác PCCC, bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, của người thân. Đồng thời, góp phần cùng nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nêu cao ý thức xây dựng và bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn PCCC trong và ngoài nhà trường.

Học sinh trường THPT Tân Trào thực hành phun nước tiêu điểm.

Theo Trung tá Dương Công Lực, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Tuyên Quang: Thời gian qua, hầu hết những vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người, tài sản xảy ra do nhiều nguyên nhân. Trong đó nguyên nhân chính gây thiệt hại nghiêm trọng về người là do người dân thiếu kiến thức, kỹ năng thoát nạn, xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra. Vì vậy, việc sớm trang bị cho học sinh - thế hệ tương lai của đất nước những kiến thức, kỹ năng, ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn PCCC và  CNCH là rất quan trọng. Khi có kiến thức các em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực vận động, nhắc nhở người thân gia đình cùng chấp hành, thực hiện nghiêm quy định an toàn PCCC, CNCH ở trường học, ở nhà giúp hạn chế nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Trường học là nơi tập trung đông người khi không may xảy ra cháy nổ dễ gây hoảng loạn, hậu quả khôn lường. Vì vậy, việc chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho giáo viên, học sinh về PCCC là nhiệm vụ quan trọng, trang bị kiến thức cần thiết ứng phó kịp thời khi không may xảy ra cháy nổ. Trong năm 2024, Công an tỉnh Tuyên Quang tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, thực hành, trải nghiệm về PCCC, CNCH tại các trường học để giúp giáo viên, học sinh có thêm những kiến thức cơ bản về PCCC.

TQĐT