A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ rước Mẫu từ đền Ỷ La về đền Hạ

Thành phố Tuyên Quang hiện có 14 ngôi đền, trong đó có 12 đền thờ Mẫu. Tuyên Quang còn được coi là nơi thờ chính của Mẫu Thoải - Mẹ Nước lớn nhất cả nước. Các đền thờ Mẫu tại Tuyên Quang được hình thành sớm và nổi tiếng linh thiêng trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Là nơi bảo tồn, phát huy “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ” đã được UNESCO vinh danh. 

 

Lễ rước Mẫu - nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tại thành phố Tuyên Quang

Sáng ngày 2/3 ( Tức 11/2) âm lịch. Tại đền Ỷ La đã diễn ra nghi lễ rước Mẫu về đền Hạ. Đây là nghi lễ chính trong Lễ hội Đền Thượng, Đền Hạ, Đền Ỷ La năm 2023. Sau khi tiến hành lễ cáo, ban tổ chức đã tiến hành nghi lễ rước Mẫu đi qua các tuyến đường trung tâm thành phố về đền Hạ. Cùng với các hương án, đông đảo thanh đồng, đạo hữu trong trang phục truyền thống cùng với cờ, phướn tạo nên một Lễ rước đầy màu sắc trong một không khí trang nghiêm, thành kính. Bà Đặng Thị Lộc – Phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang phấn khởi chia sẻ, Tham gia lễ rước Mẫu có đoàn nhạc lễ, xe hoa và nghệ thuật lân sư rồng. Hoà cùng tiếng trống, kèn, thanh la rộn rã, lễ rước kiệu Mẫu đã góp phần tạo nên không khí sôi động, tươi vui trong dịp đầu năm mới Quý Mão 2023, 

Lễ rước Mẫu từ Đền Ỷ La về Đền Hạ

Theo truyền thuyết, xưa có hai nàng công chúa con vua Hùng là Phương Dung và Ngọc Lân, một hôm theo xa giá đến bên bờ sông Lô (thuộc thôn Hiệp Thuận) đỗ thuyền. Nửa đêm trời mưa to, gió lớn, hai công chúa đã bay về trời, nhân dân trong vùng lấy làm linh dị bèn lập đền thờ… Đền Hiệp Thuận ở hạ lưu được gọi là đền Hạ, thờ công chúa Phương Dung (người chị), đền Thượng thờ công chúa Ngọc Lân (người em). Từ năm 2007 đến nay, lễ hội rước Mẫu đền Hạ, đền Thượng, đền Mẫu Ỷ La được khôi phục, tổ chức từ ngày 11 đến 16/2 Âm lịch và đã trở thành phong tục văn hóa đặc trưng tiêu biểu, không thể thiếu của người dân Tuyên Quang mỗi dịp đầu Xuân, năm mới. Ông Vũ Xuân Quỳnh, Chủ tịch UBND  phường Tân Quang cho biết, Đền Hạ là nơi Hợp tế và khai mạc lễ hội, do đó, cấp ủy, chính quyền phường đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên, chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất tổ chức phần Lễ, phần Hội; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chỉnh trang, tôn tạo cảnh quan các tuyến đường ra, vào khu vực tổ chức Lễ hội; các phương án đảm bảo an ninh, trật tự; phòng, chống cháy nổ, xử lí các tình huống liên quan đến sự cố cháy nổ tại khu vực diễn ra các hoạt động của Lễ hội; công tác tổ chức thực hiện Chương trình nghệ thuật trong Lễ Khai mạc, qua đó tạo dấu ấn trong lòng du khách....Sau 2 năm tạm dừng không tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh Cobid-19. Năm nay, các hoạt động của Lễ hội Đền Thượng, Đền Hạ, đền Ỷ La năm nay được diễn ra với các hoạt động như: Lễ rước Mẫu, Liên hoan hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian. Đây là dịp giới thiệu, quảng bá, tôn vinh, phát huy các giá trị văn hóa các di tích cấp quốc gia của thành phố Tuyên Quang với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Bài và ảnh: Thanh Xuân - Duy Khanh ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 34
Hôm qua : 27