Chuyển đổi số - Cơ hội cho phụ nữ khởi nghiệp

Kinh tế số là xu thế tất yếu trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đã và đang lan tỏa mạnh mẽ đến kinh tế thế giới. Chủ động tham gia chuyển đổ số sẽ giúp phụ nữ thành phố Tuyên Quang nói chung, phụ nữ xã Tràng Đà nói riêng bắt kịp với thời đại mới, giúp tăng năng suất lao động và thu nhập cho gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ thực tế có thể thấy, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số là xu thế tất yếu, công cụ hữu dụng giúp thay đổi phương thức, hướng tới mô hình, phương thức mới để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Do đó, trang bị cho phụ nữ các kiến thức và kỹ năng số cơ bản ngày càng được nhìn nhận là một trong những biện pháp quan trọng, giúp quản lý và mở rộng kinh doanh, phát triển thành công trong nền kinh tế số.

Để ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ phụ nữ phát triển, thời gian qua, Hội liên hiệp phụ nữ xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang đã tổ chức tuyên truyền tới các cán bộ, hội viên về những nội dung cơ bản của Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” và chương trình hành động của Hội, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi số, bằng hình thức lập các nhóm Zalo, Facebook từ đó nâng cao ý thức của chị em trong việc tham gia thực hiện chuyển đổi số.

Từ năm 2021 đến nay, Hội LHPN xã đã tín chấp cho 167 lượt hộ vay vốn tại Ngân hàng CSXH tỉnh, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh để phát triển kinh tế gia đình với dư nợ hơn 4 tỷ đồng. Tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình kinh tế hiện có, vận động xây dựng nhiều mô hình kinh tế. Thông qua các trang mạng xã hội, các hội viên đã chủ động tuyên truyền, quảng bá, chia sẻ thông tin nhanh nhất về các mô hình hay, cách làm hiệu quả, các sản phẩm an toàn do phụ nữ kinh doanh, sản xuất. Nhờ sự kết nối, quảng bá qua công nghệ thông tin, nhiều sản phẩm đã đến tay khách hàng trong nước như hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã cho sản phẩm “Hồng Mọng Tràng Đà”...Điều này cho thấy phụ nữ đã tiếp cận công nghệ thông tin, đã biết thích nghi kịp thời, tận dụng các cơ hội của nền kinh tế số để phát triển và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Trước những thách thức hướng đến chuyển đổi số, để thích ứng với thời cuộc, mỗi hội viên nữ cần nỗ lực, tự vượt qua chính mình, tự học tập, trang bị kiến thức, để đáp ứng yêu cầu phát triển mới. Tiếp cận chuyển đổi số sẽ giúp phụ nữ có bước đi vững chắc để bước vào thời kỳ công nghệ, góp phần vượt qua thách thức và rào cản để đón nhận những cơ hội và lợi ích mà công nghệ số mang lại. Đây cũng là xu thế tất yếu trong tương lai, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả: Lê Minh Nguyệt