Thành phố đẩy mạnh tuyên truyền công dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu và nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội

Nhằm đẩy mạnh triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu và nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội, thúc đẩy thực hiện Đề án 06 trên địa bàn, những ngày này, lực lượng Công an thành phố đã tích cực chỉ đạo lực lượng Công an các xã, phường tăng cường phối hợp với các thành viên Tổ công tác Đề án 06 cấp xã làm tốt công tác khảo sát, đồng thời tuyên truyền, vận động công dân thực hiện chi trả lương hưu và nhận trợ cấp qua tài khoản ngân hàng.

Cán bộ, chiến sĩ công an phường Nông Tiến và công chức phường thực hiện khảo sát, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu và nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội

Thiếu tá Vũ Trường Giang, Trưởng Công an phường Nông Tiến cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của UBND thành phố, Công an thành phố về việc triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu và nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội, Công an phường đã tổ chức quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị về vai trò, ý nghĩa của việc chi trả không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH; đồng thời yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, bạn bè, người dân nơi cư trú... về nội dung này. Đồng thời, tham mưu cho UBND phường huy động cán bộ, công chức, thành viên Tổ Đề án 06 phường có mặt tại các điểm chi trả lương hưu tại các nhà văn hóa và điểm bưu điện phường để tiến hành khảo sát, tuyên truyền, vận động nhân dân. Công an phường cũng đã phân công cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và Ngân hàng Liên Việt cùng Tổ Đề án 06 phường triển khai thực hiện. Trong buổi sáng ngày đầu ra quân đã khảo sát, tuyên truyền cho trên 300 trường hợp.

Lực lượng Công an thành phố và Công an xã An Khang thực hiện khảo sát, tuyên truyền nhân dân thực hiện thanh toán qua tài khoản trong chi trả lương hưu

Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh Tuyên Quang về việc triển khai phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội trên nền tảng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Để triển khai thực hiện nhiệm vụ chi trả không dùng tiền mặt đảm bảo hiệu quả, tiến độ theo yêu cầu, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng Công an các xã, phường chủ trì, tham mưu Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 cùng cấp huy động mọi nguồn lực, sức mạnh của toàn hệ thống chính trị trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện, tham gia hỗ trợ thu thập, xác minh làm sạch và cập nhật dữ liệu hoàn thành mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đặc biệt, từ ngày 05/06/2024 đến hết ngày trong kỳ chi trả, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 cấp xã do Công an cấp xã tham mưu và các nguồn nhân lực khác được huy động trực tiếp đến các điểm chi trả trong kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội tháng 6/2024 để thực hiện tuyên truyền, vận động; phát phiếu và thu phiếu khảo sát. Quá trình tuyên truyền, vận động linh hoạt, khéo léo, phù hợp để nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của công dân, tránh để phát sinh quan điểm, thái độ tiêu cực từ công dân. Kết quả, sau ngày đầu ra quân, Công an thành phố đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện khảo sát 1.267 trường hợp hưu trí, trong đó vận động thanh toán không dùng tiền mặt trên 250 trường hợp.

Việc thực hiện chi trả không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH góp phần thiết thực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước và tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, nhanh chóng, đồng thời góp phần vào công tác phòng, chống tội phạm, hạn chế tình trạng trục lợi, tham nhũng./.

Bài - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)