CẢNH GIÁC VỚI THỦ ĐOẠN LÔI KÉO XUẤT NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TUYÊN QUANG

-----

Từ năm 2022 đến nay, tình trạng công dân xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang tiếp tục có những diễn biến mới, phức tạp. Các đối tượng cầm đầu, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài thông qua các ứng dụng mạng xã hội (facebook, zalo, wechat...) để tuyên truyền, rủ rê, lôi kéo người dân địa phương có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài và hứa hẹn là “việc nhẹ, lương cao”, điều này đã thu hút không ít số thanh, thiếu niên không có việc làm ổn định ở địa phương “sập bẫy”. Để che giấu thủ đoạn phạm tội và tạo được lòng tin cho người dân, số đối tượng cầm đầu trong các đường dây đã tổ chức, hướng dẫn cho người dân làm hộ chiếu, xin cấp “visa” hoặc giấy thông hành để xuất cảnh hợp pháp nhưng ở lại nước ngoài lao động bất hợp pháp tại các công ty trò chơi trực tuyến, đánh bạc, cá độ bóng đá, các xưởng sản xuất hàng hóa.... Tại đây, họ bị bóc lột sức lao động, ép buộc lừa đảo, vi phạm pháp luật trên không gian mạng; khoán chỉ tiêu công việc nếu không đạt thì bị đánh đập, bán cho công ty khác; nếu xin nghỉ việc thì yêu cầu gia đình bồi thường lên đến hàng trăm triệu đồng...

Công an tỉnh đã tổ chức đấu tranh, khai thác với gần 200 trường hợp công dân xuất cảnh sang Trung Quốc, Campuchia bị bắt, trao trả trở về địa phương, qua đó đã phát hiện, xử lý gần 40 trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất nhập cảnh; tổng số tiền phạt là gần 150.000.000 đồng. Đặc biệt là, các cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố 02 vụ án hình sự, về tội: Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình trên Công an tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền hơn 20 buổi tập trung tại các địa bàn có đông người xuất nhập cảnh trái phép với sự tham gia của gần 2.000 lượt người dân; thông qua các buổi tuyên truyền, người dân được tiếp cận các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, biết được những rủi ro, nguy hiểm khi xuất nhập cảnh trái phép, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng cầm đầu, rủ rê, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép; đồng thời tổ chức tuyên truyền cho hàng chục nghìn người dân địa phương đến làm thủ tục hành chính về xuất nhập cảnh.

Để tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh và nâng cao cảnh giác đối với các thủ đoạn lôi kéo cho người khác trốn đi nước ngoài, trong thời gian tới các cơ quan chức năng và người dân phải thực hiện tốt những nội dung sau:

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh, những rủi ro, nguy hiểm khi xuất nhập cảnh trái phép, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng cầm đầu, rủ rê, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép; phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc và tố giác tội phạm liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về tình trạng xuất nhập cảnh trái phép nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân và phát huy sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép tại địa phương.

Hai là, các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, khai thác đối với các trường hợp công dân địa phương xuất nhập cảnh trái phép; tập trung củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ, làm rõ và xử lý đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Ba là, cấp ủy, chính quyền cơ sở và các cơ quan chức năng chủ động nắm tình hình nhu cầu, việc làm của người dân để có chủ trương, biện pháp hiệu quả giải quyết việc làm và tuyên truyền giới thiệu về các chính sách, chương trình của Trung ương và địa phương về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; thông qua đó người dân có cơ hội lựa chọn và từ bỏ ý định xuất cảnh trái phép ra nước ngoài làm thuê.

Bốn là, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác với những thông tin lừa đảo “việc nhẹ, lương cao” trên không gian mạng của số đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Chủ động tiếp cận với chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và địa phương về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động ở địa phương./.

TIẾN THÀNH

Ảnh: Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang thi hành quyết định khởi tố bị can về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

(Facebook Người Tuyên Quang)

Nguồn:(Facebook Người Tuyên Quang) Copy link