THỰC HÀNH CHỮ “LIÊM” THEO TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH

-------

Trong bài báo “Thế nào là Liêm” được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1949, trong thời gian Người ở Tuyên Quang và được đăng trên báo “Cứu quốc” (2/6/1949), Người chỉ rõ: “Liêm là trong sạch, không tham lam”. Làm rõ hơn chữ Liêm, Người nhấn mạnh: “Liêm là không tham địa vị. Không tham tiền tài. Không tham sung sướng. Không ham người tâng bốc mình. Vì vậy mà quang minh chính đại, không bao giờ hủ hóa. Chỉ có một thứ ham là ham học, ham làm, ham tiến bộ”. Liêm cần phải đi đôi với Kiệm, bởi vì có Kiệm mới Liêm được. Người nêu cụ thể hành vi: "Tham tiền của, tham địa vị, tham danh tiếng, tham ăn ngon, sống yên thân đều là bất liêm" và những tác hại của bất liêm. Như vậy, trong quan niệm của Hồ Chí Minh, chữ Liêm là phẩm chất đạo đức không thể thiếu của con người, là thước đo đạo đức và cũng là thước đo bản lĩnh của con người, nhất là khi được giao chức vụ, quyền hạn lãnh đạo quản lý.

Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2022, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn. Nhất là gắn phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với công tác cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm, miễn nhiệm, từ chức theo quy định của Đảng, Nhà nước, để lại dấu ấn tốt, củng cố thêm niềm tin của nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng trở thành việc làm chủ động, thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng. Tuy nhiên, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành chữ Liêm vẫn còn có những hạn chế, khuyết điểm thể hiện qua nhận thức và hành động của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Để thực hiện được chữ “Liêm”, thiết nghĩ, mỗi cán bộ, đảng viên cần nhận thức và thực hành một cách nghiêm túc. Trước hết bằng sự tu dưỡng, rèn luyện, của bản thân, phải làm cho tâm tư của mình ngay thẳng (chính tâm), đoan chính; thi đua thực hành liêm khiết, giữ liêm sỉ, biết xấu hổ khi mình làm những việc trái với chữ “Liêm”. Thực hiện nghiêm Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương, trong đó xác định người đứng đầu, người có chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu trong tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phong cách, tác phong lề lối công tác để quần chúng nhân dân noi theo. Để công tác phòng chống tham nhũng có hiệu quả thì cần có chế tài xử phạt nghiêm minh, tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước. Với mỗi cán bộ, đảng viên, thực hiện tốt chữ Liêm sẽ tạo được lòng tin, sự ủng hộ trong nhân dân, đồng thời góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Bạch Vân

(Face Người Tuyên Quang)