TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ BÁO CHÍ CÁCH MẠNG

------

Hồ Chí Minh là nhà báo cách mạng đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, là người thầy vĩ đại của báo chí cách mạng nước ta. Hồ Chí Minh đã làm báo cả cuộc đời, để lại hơn 2.000 bài báo các loại, gần 300 bài thơ, gần 500 trang truyện và ký. Hồ Chí Minh cũng đã sáng lập ra 9 tờ báo. Người đã sử dụng 150 bút danh viết nên những tác phẩm báo chí bằng nhiều thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Hán, Việt...

Với hơn 50 năm hoạt động sáng tạo không ngừng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại di sản báo chí vô cùng to lớn và phong phú, thể hiện sinh động những quan điểm, tư tưởng của Người về cách mạng, về thời đại, về nhân dân, về kinh tế, chính trị, văn hóa và các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó chứa đựng nội dung rất quan trọng về báo chí cách mạng Việt Nam. Nói cách khác, tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng Việt Nam là một thành tố cấu thành tư tưởng Hồ Chí Minh.

Nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng, bao gồm những quan điểm toàn diện và sâu sắc của người về vị trí, vai trò, chức năng và nhiệm vụ của báo chí trong sự nghiệp cách mạng (tuyên truyền, cổ động, huấn luyện, giáo dục, tổ chức và lãnh đạo); về các tính chất cơ bản của báo chí, (đó là tính chính trị, tính tư tưởng, tính chiến đấu, tính Đảng, tính nhân dân, tính chân thật và tính khoa học); về nghĩa vụ và trách nhiệm của người làm báo với tư cách là chiến sĩ trên mặt trận báo chí và là chiến sĩ tiên phong trong sự nghiệp cách mạng; về đạo đức báo chí và phong cách làm báo, viết báo.

Bác Hồ viết: “Tờ báo Đảng như là những lớp huấn luyện giản đơn, thiết thực và rộng khắp. Nó dạy bảo chúng ta những điều cần biết làm về tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo và công tác. Hàng ngày nó giúp nâng cao trình độ chính trị và năng suất công tác của chúng ta”(1). Bác Hồ căn dặn những người làm báo: “... tất cả những người làm báo (người viết, người in, người sửa bài, người phát hành, v.v) phải có lập trường chính trị vững chắc. Chính trị phải làm chủ. Đường lối chính trị đúng thì những việc khác mới đúng được. Cho nên các báo chí của chúng ta đều phải có đường lối chính trị đúng”. Bác nói tiếp: “Báo chí của ta không phải để cho một số ít người xem, mà để phục vụ nhân dân, để tuyên truyền giải thích đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ, cho nên phải có tính chất quần chúng và tinh thần chiến đấu”(2).

Tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng là cẩm nang cho những người lãnh đạo và quản lý báo chí, cho những người làm báo và viết báo vì một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước vọng của toàn dân tộc ta.

Vũ Bé

TÀI LIỆU THAM KHẢO

(1). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Sách giáo khoa Mác Lê nin, Hà Nội, 2000, t.7, tr. 298.

(2). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Sách giáo khoa Mác Lê nin, Hà Nội, 2000, t.9, tr. 414.

(Facebook Người Tuyên Quang)

Nguồn:(Facebook Người Tuyên Quang) Copy link