A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ

 Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La. Tối ngày 4/3, Ban tổ chức Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Liên hoan Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ người Việt năm 2023. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2023

Liên hoan thu hút trên 30 nghệ nhân, thanh đồng đến từ các Câu lạc bộ bảo tồn Văn hóa, tín ngưỡng thờ mẫu các tỉnh Lào Cai, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng; các huyện Hàm Yên, Yên Sơn, các câu lạc bộ bảo tồn văn hóa – tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt thành phố Tuyên Quang. Trong không gian thiêng, với tiếng đàn, tiếng sáo, nhị réo rắt, những giai điệu du dương trầm bổng của các cung văn và phần biểu diễn thực hành của các thanh đồng đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo du khách và người dân địa phương. Mỗi giá chầu lại thể hiện một sắc thái với những nét đặc sắc riêng biệt, cuốn hút.  Trong ngày 2 ngày diễn ra Liên hoan, với gần 40 giá hầu được  các nghệ nhân trình diễn tại Liên hoan, nhân dân địa phương và du khách thập phương có dịp được thưởng thức những tinh hoa văn hóa độc đáo của nhân loại từ loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống hát Văn – hầu bóng. Đây là năm thứ 4, thành phố Tuyên Quang tổ chức hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ trong Lễ hội Đền Hạ, Đền thượng, Đền Ỷ La. 

Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố 

Trao biểu trưng cho Đại diện trung tâm Nghiên cứu bảo tồn Văn hoa đại Mẫu Việt Nam

Ban tổ chức Trao biểu trưng cho các Nghệ nhân, Thanh đồng tham gia Liên hoan

Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ được tổ chức tại Đền Hạ là nơi thờ Mẫu Thượng ngàn, Phương Dung công chúa, con gái vua Hùng, là dịp để những thanh đồng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về nghệ thuật diễn xướng loại hình này. Qua đó, góp phần gìn giữ, phát huy nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu, để đạo Mẫu xứng tầm là di sản, là niềm tự hào của người Việt.

Trình diễn Khăn chầu, áo Ngự trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

 

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 33
Hôm qua : 27