DẤU ẤN TẠI MỘT XÃ NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO CỦA THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG

CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI XÃ NÔNG THÔN MỚI - TRÀNG ĐÀ, THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG

Sau thời gian nỗ lực thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, hết năm 2021, xã Tràng Đà đã hoàn thành 18/18 tiêu chí, tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, xây dựng xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

Hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2015, năm 2019, xã Tràng Đà được thành phố lựa chọn xã thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nhưng không dễ thực hiện, cấp ủy, chính quyền xã Tràng Đà đã xây dựng kế hoạch, đưa vào Nghị quyết để chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện với những giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong quá trình thực hiện xây dựng NTM nâng cao, xã Tràng Đà xác định tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất, vì vậy, Đảng ủy xã chỉ đạo UBND xã, Ban chỉ đạo, Ban quản lý chương trình xây dựng nông thôn mới của xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến sản phẩm, mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, chuyển đổi số trong nông nghiệp, đầu tư mở rộng diện tích mô hình kinh tế, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; áp dụng các biện pháp để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay với số tiền trên 12 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất. Trồng 42,2 ha diện tích cây ăn quả trong đó chủ lực là cây Hồng Mọng (sản phẩm quả Hồng được công nhận sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao); Nuôi cá đặc sản và ba ba, ốc nhồi diện tích 1,85ha. Diện tích nuôi thả cá 12ha, cho sản lượng trung bình 50 tấn/năm. Song song với phát triển kinh tế nông nghiệp, xã đã không ngừng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại ngành nghề thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn xã có trên 440 hộ tham gia sản xuất thủ công nghiệp; 395 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ; trên 20 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, 100% lao động trong độ tuổi được tiếp cận với công nghệ thông tin, được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về cơ chế chính sách của nhà nước, thông tin khoa học-công nghệ, phát triển sản xuất kinh doanh. Hằng năm tạo việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Bình quân hàng năm, giá trị sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ toàn xã đạt trên 70 tỷ đồng, đã đưa thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2021 đạt trên 49 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,18%.

Trong 4 năm triển khai thực hiện mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, tổng nguồn vốn huy động đạt trên 24,9 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 2,2 tỷ đồng. Hiện 100% đường trục thôn, xóm và đường liên thôn; trên 14 km đường ngõ, xóm; 13 km đường trục chính nội đồng được cứng hóa và bê tông hóa. Vào chủ nhật hàng tuần, nhân dân các khu, xóm đều tập trung vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, trồng các tuyến đường hoa,  cây xanh bóng mát, làm đẹp khuôn viên các nhà văn hóa xóm…góp phần cải thiện môi trường nông thôn, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường; 100% xóm có nhà văn hóa, sân chơi thể thao; 4/4 trường có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia với đầy đủ các phòng học, phòng chức năng theo quy định. Năm 2021, Tỷ lệ xóm đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 100%.

Sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương là Hồng Mọng Tràng Đà đã được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đánh giá đạt sản phẩm Ocop 3 sao, có tem truy xuất nguồn gốc, mở ra cơ hội nâng cao giá trị sản phẩm, đây cũng chính là bước đột phá ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn.

Việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở được phát huy sâu rộng, hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh ngay từ cơ sở. Năm 2021, Đảng bộ xã Tràng Đà được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, nhân dân phấn khởi, đoàn kết tin tưởng, sáng tạo, chung sức đồng lòng thi đua lao động sản xuất.

Ngày 05/7/2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tràng Đà vinh dự nhận Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang tại Lễ công bố công nhận xã Tràng Đà đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đây là niềm vinh dự tự hào, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tràng Đà trong chặng đường 4 năm nỗ lực phấn đấu. Đạt được kết quả đó nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sát sao, thường xuyên của các Sở, ban, ngành trong tỉnh và Thành ủy, UBND thành phố.  Quá trình triển khai thực hiện đã phát huy được tinh thần dân chủ của nhân dân trong xã; các vấn đề quan trọng đều được đưa ra thảo luận, bàn bạc, niêm yết công khai để cán bộ và nhân dân trong xã tham gia ý kiến; việc triển khai được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xã, Ban phát triển xóm thường xuyên được củng cố kiện toàn và hoạt động có hiệu quả. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện nông thôn mới nâng cao được thực hiện thường xuyên, tạo sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân, phát huy tốt các nguồn lực, nhân dân tích cực tham gia thực hiện. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ xã đến xóm được củng cố tăng cường; đội ngũ cán bộ, công chức xã được đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Sự phấn đấu nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân xã Tràng Đà là Dấu ấn, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tràng Đà tiếp tục phấn đấu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn tiếp theo.

Tác giả: Mè Thanh Thủy