Phường Đội Cấn đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, chế biến theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững

Thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 22/5/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang (khóa XVI) về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 – 2025. Đến nay Uỷ ban nhân dân phường đã thực hiện việc phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, chế biến theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững. Ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển các nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương. Đẩy mạnh sản xuất theo các quy trình sản xuất tốt và tương đương, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường; tăng cường chế biến để đa dạng hóa sản phẩm, phát triển các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Phường Đội Cấn thuộc phường loại I, có tổng diện tích đất tự nhiên là: 3.400 ha, trong đó đất nông nghiệp: 2.189,27 ha, chiếm 64,4%; Vì thế phát triển nông nghiệp được coi là một trong những nội dung chủ lực trong phát triển kinh tế địa phương. Năm 2023 tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt: 2.451,8 tấn, đạt 100% kế hoạch giao.

Hình ảnh lúa đang chuẩn bị vào chắc

Uỷ ban nhân dân phường chủ trì phối hợp Phòng kinh tế thành phố, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố, Hội Nông dân phường, HTX nông nghiệp công nghệ Cao Việt Bắc, HTX nông, lâm nghiệp phường và tổ chức triển khai đến các tổ dân phố 3, tổ dân phố 4 về việc mở rộng vùng trồng chanh tứ thì, trong đó tổ dân phố 3, 4 trồng mới 5,1 ha chanh.  Tính đến hết năm 2023 trên địa bàn phường trồng mới là 19,11 ha, luỹ kế đến thởi điểm hiện nay 59,0 ha chanh.

Thực hiện công tác chuyển đổi số trong lĩnh vữc nông nghiệp, Uỷ ban nhân dân phường đã triển khai đến toàn thể nhân dân về công tác chuyển đổi số của phường, đến nay Uỷ ban nhân dân phường đã có Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Việt Bắc và hộ gia đình anh Khổng Văn Nam đã sản xuất từ chanh quả làm dầu rửa bát, tinh dầu chanh, nước cốt chanh, các sản phẩm trên đã được đưa lên trang thông tin điện tử, trên sàn thương mại điện tử như trang tiktok, shopee.

Mô hình  phát triển cây chanh tứ thì tại tổ 3, tổ 4

Ngoài cây chanh, trên địa bàn phường còn có nhiều tổ dân phố trồng cây ổi, cây bưởi, cây dưa chuột...đây đều là những cây ăn quả chủ lực tạo thu nhập cho người dân. Trong năm Uỷ ban nhân dân phường đã phối hợp với Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố và Hội Nông dân phường tiếp tục rà soát và bổ sung một số cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như Cây ổi Thái Lan để đăng ký làm sản phẩm VietGap tại địa phương trong năm 2024.

Một số mô hình ổi tại tổ 1

Mô hình dưa chuột  ở tổ 7, tổ 8

Việc phát triển chăn nuôi cũng được chú trọng, hiện nay phường đẩy mạnh việc phát triển chăn nuôi trong nhân dân, tính đến nay đàn gia cầm có 31.250 con; đàn lợn 1.023 con; đàn trâu 394 con; đàn bò 344 con.

Mô hình gà Tân Tạo

Ngoài việc đẩy mạnh phát triển trồng trọt, chăn nuôi, Uỷ ban nhân dân phường tiếp tục định hướng cho nhân dân duy trì, phát triển diện tích nuôi trồng thuỷ sản, tính đến nay là 31,22 ha; sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 209,5 tấn. Hiện nay trên địa bàn phường đã phát triển được một số mô hình điển hình như: Mô hình ếch, ốc ruộng.

Mô hình nuôi ếch của hộ gia đình anh Nịnh Văn Hạnh - Tổ dân phố 8

Mô hình nuôi ốc ruộng của hộ gia đình anh Âu Đình Nghinh - Tổ dân phố 6

Hi vọng trong thời gian tới, bên cạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp, dịch vụ, nhân dân trên địa bàn phường tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông, lâm nghiệp, phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, phát triển kinh tế đem lại thu nhập cao, thúc đẩy kinh tế xã hội của phường phát triển.

Tác giả: phuongdoican