Bế mạc Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2023

Sáng ngày 7/3, tức 16/2 âm lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Bế mạc Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2023. Dự lễ có đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2023.

Đại biểu dự Bế mạc Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2023

Theo đánh giá của Ban tổ chức, sau 6 ngày tổ chức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 2 âm lịch, Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2023 -  Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia được tổ chức theo đúng kế hoạch đề ra đảm bảo an toàn, trang trọng, tiết kiệm. Lễ rước Long Ngai, Bài vị từ Đền Ỷ La và Đền Thượng về Đền Hạ và phần lễ tế được tổ chức trang nghiêm theo đúng nghi thức truyền thống. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất được chuẩn bị công phu,  trang trí đẹp, có sự kết hợp hài hòa với các loại hình cổ động trực quan như: panô,  khẩu hiệu, hệ thống đèn màu...đã thể hiện được nét đặc trưng của Lễ hội thờ Mẫu. Các chương trình văn nghệ, Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ và trò chơi dân gian như: Kéo co, nhẩy bao bố, bịt mắt bắt vịt…thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự. Công tác tổ chức, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ được các cấp các ngành tăng cường phối hợp thực hiện.

Nghi lễ rước Long Ngai hoàn cung

Thành công của Lễ hội không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân mà còn gắn với phát triển du lịch, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ngay sau lễ bế mạc, đã diễn ra Lễ rước mẫu hoàn cung từ Đền Hạ về Đền Thượng và Đền Ỷ La.

Tục chui kiệu Mẫu - nét đẹp văn hóa trong Lễ hội rước Mẫu

Đông đảo người dân và du khách tham gia Lễ hội rước Mẫu Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố