XÂY DỰNG CHỨNG NHẬN SẢN PHẨM VIETGAP ĐỐI VỚI HỒNG MỌNG VÀ HỒNG GIÒN XÃ TRÀNG ĐÀ - BƯỚC TIẾN MỚI TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ VỀ NÔNG NGHIỆP

Hàng hóa nông sản hiện nay ngày càng đòi hỏi cao hơn về vấn đề chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng thông thái ngày càng biết lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Do vậy các nhà sản xuất hiện nay đang quan tâm nhiều đến tiêu chuẩn VietGap.

Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Tràng Đà đã chủ động tranh thủ sự hỗ trợ từ nguồn lực theo Nghị  quyết số 03/2021/NQ-HĐND ngày 16/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, hàng hóa; sản phẩm OCOP và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025, để đầu tư đánh giá chất lượng sản phẩm Hồng mọng và Hồng giòn xã Tràng Đà đạt tiêu chuẩn VietGap

Ngày 23/9/2022, Ủy ban nhân dân xã Tràng Đà đã phối hợp với đơn vị tư vấn, hỗ trợ Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Tràng Đà tổ chức tập huấn Thực hành Nông nghiệp tốt- GAP - VIETGAP tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11892-1:2017 cho các hộ gia đình trồng Hồng mọng và Hồng giòn tại xã Tràng Đà.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó chủ tịch UBND xã quán triệt nội dung buổi tập huấn

Sản phẩm Hồng mọng Tràng Đà được đánh giá, chứng nhận Sản phẩm Ocop 3 sao cuối năm 2020, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, có tem truy xuất nguồn gốc, đến nay, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Tràng Đà và cộng đồng các hộ trồng Hồng trên địa bàn, sản phẩm đã được trưng bày và bán tại các gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm tại Lễ hội của tỉnh, các cửa hàng thực phẩm an toàn trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tin tưởng.

Đại diện đơn vị tư vấn tập huấn, hướng dẫn người dân thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Việc xây dựng chứng nhận sản phẩm VietGap sẽ là một bước tiến tiếp theo vững chắc hơn cho việc khẳng định giá trị và chất lượng sản phẩm của địa phương. Giúp người dân yên tâm sản xuất, giá trị sản phẩm được nâng lên góp phần tăng  thu nhập cho người trồng hồng.

Nông dân trồng Hồng thảo luận tại hội nghị tập huấn

Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân xã sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tràng Đà đăng ký gian hàng bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử  để đưa sản phẩm tới nguồn khách hàng tiềm năng trên thị trường.

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn

Tác giả: Phạm Thị Thân