Học tập và làm theo: Xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang đồng lòng giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh

Cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang là dự án giao thông trọng điểm có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng thế mạnh của từng địa phương. Với ý nghĩa quan trọng này, Đảng ủy, UBND xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, vận động người dân bàn giao, giải phóng mặt bằng thi công dự án theo đúng lộ trình.

Dân vận khéo -  lòng dân rộng mở

Thôn 19 là một trong 4 thôn có nhiều hộ trong diện giải phóng mặt bằng để làm tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang.

Đồng chí Vi Văn Mậu, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn cho biết, hiện thôn có 126 hộ với 408 nhân khẩu, 99% là đồng bào dân tộc Cao Lan, trong đó có trên 60 hộ trong diện giải phóng mặt bằng. Ngay từ khi biết Nhà nước sẽ thu hồi đất để thực hiện Dự án, ban đầu cũng có một số đảng viên, người dân băn khoăn. Bởi vì người dân ở đây gắn bó nhiều đời với đất ruộng, đất rừng, đó cũng là nguồn thu nhập đảm bảo cuộc sống hàng ngày.

Trước những băn khoăn ấy, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể thôn đã phát huy vai trò người đứng đầu, tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”, phát huy vai trò của người uy tín để thuyết phục, thay đổi suy nghĩ của từng người. Phương pháp vận động kiên trì, mềm dẻo, lần thứ nhất không thành thì tổ chức vận động lần 2, lần 3… Nhờ thực hiện tốt phương châm đó nên mọi khó khăn đều được giải quyết, tháo gỡ, người dân đồng tình giải phóng mặt bằng một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Cán bộ xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) vận động Nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng.

Dẫn chúng tôi đến thăm gia đình đảng viên Lê Đức Thọ, là 1 trong 10 hộ có diện tích đất nhiều nhất của thôn phải giải phóng mặt bằng, ông Thọ vui vẻ nói, khuôn viên của gia đình có trên 4.000 m2, ngôi nhà này gắn bó với gia đình ông là đời thứ 4, việc giải tỏa, di dời ít nhiều gây xáo trộn cuộc sống sinh hoạt. Sau khi được cán bộ xã, thôn tuyên truyền, vận động, gia đình ông nhận thấy dự án trọng điểm của thành phố, của tỉnh khi hoàn thành sẽ mang lại nhiều lợi ích về giao thông, phát triển kinh tế, xã hội góp phần chỉnh trang đô thị nên ông sẵn sàng đồng tình, ủng hộ, di dời vì chủ trương chung, bàn giao mặt bằng để thi công dự án.

Đồng chí Phùng Văn Vân, Bí thư Đảng ủy xã Kim Phú cho biết, hàng năm, trên cơ sở kế hoạch đầu tư các công trình hạ tầng kinh tế, xã hội, Đảng ủy xã đưa nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chỉ đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động. Đặc biệt chú trọng đến công tác dân vận tại cơ sở, phân công Đảng ủy viên, cán bộ, công chức phụ trách từng địa bàn thôn, từng hộ gia đình.

Ông Nông Văn Sinh, 64 tuổi cho biết, được chính quyền địa phương thông báo về việc bàn giao thực hiện giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, ông tham dự họp đầy đủ các buổi họp, được giải đáp các thắc mắc, những băn khoăn. Ông rất đồng thuận, thống nhất với chủ trương của Đảng, Nhà nước và đã đồng ý bàn giao gần 2.000 m2 đất ở, vườn, ao cho dự án. Ông hy vọng rằng khi dự án này đi vào hoạt động sẽ mở ra cho các thế hệ con cháu những đổi thay và có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, du lịch...

Cả xã vào cuộc

Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang qua địa bàn xã Kim Phú có 4 thôn bị ảnh hưởng là: thôn 17, 19, 20, 24, tổng diện tích đất phải thu hồi là 36,8 ha của 211 hộ dân. Đồng chí Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết, xác định dự án khi hoàn thành có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương, Đảng ủy, UBND xã tập trung huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng.

Gia đình đảng viên Lê Đức Thọ, thôn 19, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) sẵn sàng bàn giao mặt bằng diện tích đất đồi,

vườn và ngôi nhà sàn đang ở cho dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang.

Xã thành lập Tổ công tác thực hiện dự án giải phóng mặt bằng với 12 thành viên, do Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng. Xã phân công cán bộ, công chức xã và các đoàn thể làm thành viên phối hợp với Ban Công tác mặt trận các thôn tổ chức họp dân để công khai dự án, tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của dự án đối với sự phát triển của địa phương.

Đồng thời phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và vận động quần chúng Nhân dân chấp hành chủ trương của cấp trên. Cấp ủy, chính quyền xã luôn lắng nghe tiếng nói từ phía người dân để nơi nào có vướng mắc kịp thời giải quyết thông qua đối thoại, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong Nhân dân. Xã cũng chủ động phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Tuyên Quang, chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ thống kê, lập phương án bồi thường và tái định cư kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, đúng quy trình. UBND xã chú trọng hỗ trợ tạo sinh kế ổn định cuộc sống cho các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng, bị ảnh hưởng của dự án theo quy định của Nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Hương, thôn 24, xã Kim Phú phấn khởi: “Người dân chúng tôi ai cũng phấn khởi khi Nhà nước thi công tuyến đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đi qua xã, người dân được hưởng lợi nhiều nhất chính là chúng tôi. Có đường to, rộng thì cũng giảm thiểu tai nạn giao thông, người dân đi lại cũng thuận tiện, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, bà con yên tâm sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình”.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt sự đồng tình hưởng ứng của Nhân dân xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) trong công tác giải phóng mặt bằng, sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công dự án về đích đúng kế hoạch đề ra.

Theo TQĐT