Học tập và làm theo Bác: Đoàn Đại biểu điển hình học tập và làm theo Bác thành phố Tuyên Quang Dâng hương, Báo công tại Đền thờ Bác Hồ và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Chiều ngày 9/5/2024, Đoàn đại biểu các tập thể, cá nhân tiêu biểu được Thành ủy Tuyên Quang biểu dương, khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024, đã đến Dâng hương, Báo công tại Đền thờ Bác Hồ nằm trong khuôn viên Quảng trường  Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Đoàn đại biểu Dâng hương, Báo công tại Đền thờ Bác Hồ tại Quảng trường  Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang

Trong năm 2023, Cấp ủy từ thành phố đến cơ sở đã kịp thời, nghiêm túc thực hiện việc quán triệt, học tập nội dung chuyên đề năm 2023 tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong toàn Đảng bộ; xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, trong đó đã xác định nội dung “làm theo” của Đảng bộ thành phố và các cơ quan, đơn vị nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác tuyên truyền về nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố đạt được những kết quả nhất định, góp phần tạo chuyển biến về trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần tích cực thúc đẩy thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội năm 2023 của thành phố.

Đoàn đại biểu Dâng hương, Báo công tại tại lán Nà Nưa, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Trong năm 2023, toàn thành phố, có 135 đồng chí cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý lựa chọn nội dung “làm theo” gắn với việc thực hiện nội dung đột phá, đổi mới theo Quy định số 03 ngày 03/9/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về giao việc đột phá, đổi mới đối với một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý; trên 8.200 đảng viên đang công tác và sinh hoạt, 49.390 đoàn viên, hội viên lựa chọn và xây dựng kế hoạch “làm theo” gắn với vị trí việc làm, chức trách, nhiệm vụ được phân công. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, các chi bộ, đảng bộ cơ sở lựa chọn, đăng ký 12 mô hình tiêu biểu và 33 việc “làm theo”; các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở lựa chọn, đăng ký 337 việc “làm theo”; chi đoàn, chi hội cơ sở lựa chọn, đăng ký 1.243 việc “làm theo”.

Đoàn đại biểu Chụp ảnh lưu niệm tại lán Nà Nưa, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Thành phố Tuyên Quang chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn hệ thống chính trị. Công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan và công khai. Đồng thời, gắn quy hoạch với chuẩn bị nguồn nhân sự cấp ủy, các chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp; từng bước đổi mới quy trình tuyển dụng thông qua thi tuyển các chức danh lãnh đạo quản lý đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch. thực hiện tốt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hàng năm theo phân cấp quản lý. Trong đó, chú trọng đào tạo về trình độ lý luận chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, đào tạo theo tiêu chuẩn, chức danh, vị trí việc làm. Trong năm 2023, thành phố điều động và bổ nhiệm 32 lượt cán bộ theo quy định. Đặc biệt là 15/15 người đứng đầu Cấp ủy xã, phường không phải là người địa phương đã góp phần tạo sự đổi mới mang tính đột phá, bứt phá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở từng địa phương.

Đoàn đại biểu Chụp ảnh lưu niệm tại Đình Tân Trào

Năm 2023, thành phố Tuyên Quang hoàn thành, hoàn thành vượt mức 17/18 chỉ tiêu chủ yếu. Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; Tỷ lệ hộ gia đình đạt chuẩn văn hoá 95%; tỷ lệ thôn, xóm, tổ dân phố đạt chuẩn văn hoá 81,3%. Thu nhập bình quân đầu người 106 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,55%. Cải cách hành chính được đẩy mạnh, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan được đề cao; Kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường; Chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính ngày càng được nâng lên. 3 năm liên tiếp, thành phố Tuyên Quang dẫn đầu chỉ số cải cách thủ tục hành chính cấp huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hiện thành phố đã hoàn thành 57/59 tiêu chuẩn của đô thị loại II; 46/63 tiêu chuẩn của đô thị loại I.

Đoàn đại biểu Chụp ảnh lưu niệm tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng

Trước anh linh của Bác và các vị tiền bối cách mạng, Đoàn đại biểu các tập thể, cá nhân tiêu biểu được Thành ủy Tuyên Quang biểu dương, khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 đã bày tỏ lòng thành kính và xin hứa suốt đời đi theo con đường của Đảng và Bác Hồ đã chọn, phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung xây dựng Đảng bộ thành phố đoàn kết, thống nhất, trong sạch, vững mạnh; các cấp chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ, các tổ chức đoàn thể trong tập hợp, vận động, đoàn kết nhân dân, chung tay xây dựng thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại I vào năm 2030.

Tin - Ảnh: Trung tâm VTTT-TT thành phố