Tin nổi bật: Thành phố Tuyên Quang tổng kết các hoạt động tham gia chương trình du lịch “ Qua những miền Di sản Việt Bắc lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023”

Chiều ngày 06/10, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị tổng kết các hoạt động tham gia chương trình du lịch “Qua những miền Di sản Việt Bắc lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023”. Đến dự có các đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Thành viên ban giám khảo cuộc thi ý tưởng sáng tạo mô hình đèn Trung thu năm 2023 và Cuộc thi mô hình đèn trung thu cấp thành phố. Lãnh đạo xã, phường, đại diện các tổ, xóm có mô hình tham gia Cuộc thi Mô hình trung thu cấp thành phố và các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác thực hiện Lễ hội.

Thực hiện kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh về tổ chức Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ 14 và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023, thành phố Tuyên Quang đã phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng, các đơn vị, địa phương, huy động sức mạnh của nhân dân tham gia các hoạt động và đạt nhiều két quả nổi bật. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Đặc biệt là huy động được sự hưởng ứng của các cơ quan truyền thông, trang mạng xã hội đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Nét mới trong việc tổ chức các hoạt động tham gia Lễ hội Thành Tuyên đó là thành phố đã phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo mô hình đèn Trung thu năm 2023, thu hút 12 ý tưởng tham gia. Tổ chức Cuộc thi mô hình đèn trung thu cấp thành phố, thu hút sự tham gia của 56 mô hình được lựa chọn từ gần 100 mô hình đèn của 3 phường Tân Quang, Minh Xuân, Phan Thiết và 4 cụm thi cấp xã, phường. Cùng với đó là xây dựng và triển khai hàng loạt các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao, trưng bày, trang trí mâm cỗ Trung thu tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Bên cạnh việc tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thành phố đã vận động các hộ gia đình có đủ điều kiện tích cực tham gia làm dịch vụ lưu trú cộng đồng để đón, phục vụ khách trong những ngày cao điểm của Lễ hội Thành Tuyên. Chủ trương này đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của nhiều người dân tại thành phố Tuyên Quang. Các phương án đảm bảo an ninh, trật tự; phòng, chống cháy nổ; phân luồng, hướng dẫn các phương tiện giao thông nhường đường cho các mô hình di chuyển thuận lợi, được lực lượng chức năng công an thành phố và cơ quan, đơn vị thành phố triển khai nghiêm túc. Qua đó giữ vững ổn định an ninh, trật tự, đảm bảo Lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi, an toàn, thuận lợi cho du khách tham gia Lễ hội. Qua thống kê trong dịp Lễ hội ước tính có khoảng 2.167 lượt khách tham gia trải nghiệm trên các xe mô hình; lượng khách du lịch đến với thành phố Tuyên Quang ước trên 160.000 lượt khách, doanh thu xã hội về du lịch ước 320 tỷ đồng.

Đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên đánh giá cao ý tưởng xây dựng các mô hình; các hoạt động của phụ nữ và thanh niên được tổ chức sáng tạo, ấn tượng; ghi nhận, biểu dương sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương, các tập thể, cá nhân; sự tâm huyết của các thôn, tổ dân phố, các đồng chí bí thư, tổ trưởng, trưởng thôn, sự đóng góp, hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân đã tạo nên thành công của Lễ hội. Để những năm tới Lễ hội được diễn ra thành công, đảm bảo an toàn, để lại ấn tượng với du khách, đồng chí đề nghị thành phố cần quan tâm, khắc phục một số hạn chế về hạ tầng đô thị: điện chiếu sáng, công trình vệ sinh công cộng; ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; khách sạn, cơ sở lưu trú vẫn còn thiếu; điều kiện đảm bảo an toàn của các xe mô hình... Đồng thời, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền; đấu tranh, phản bác lại các thông tin sai lệch về Lễ hội...

Đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên trao giấy khen cho các tập thể

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Trung trao giấy khen cho các cá nhân

Tại hội nghị, UBND thành phố đã trao: 1 giải Nhì cho ý tưởng “Tình hữu nghị Việt - Lào” của tổ 11, phường Phan Thiết; 2 giải Ba cho 2 ý tưởng “Dế mèn phiêu lưu ký” của tổ 16, phường Phan Thiết và “Về miền cổ tích” của ông Nguyễn Trong Minh tổ 12, phường Tân Quang; trao 3 giải Khuyến khích và Cờ lưu niệm cho đại diện 12 tác giả tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo mô hình đèn Trung thu” năm 2023. Trao 1 giải Đặc biệt cho mô hình: “Đôi bọ ngựa đi trảy hội” của tổ 2, phường Minh Xuân; trao 3 giải A cho 3 mô hình: “Song ngư ngũ phúc trảy hội Thành Tuyên” của tổ 5, Tân Quang; “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” của tổ 15, phường Phan Thiết; “Rồng vàng huyền thoại” của tổ 6, phường Tân Quang; trao 7 giải B, 10 giải C và 15 giải Khuyến khích cho các mô hình xuất sắc tham gia cuộc thi “Mô hình đèn Trung thu cấp thành phố” năm 2023 và trao Cờ lưu niệm cho 56 mô hình tham gia cuộc thi.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên trao giải đặc biệt cho mô hình "Đôi bọ ngựa trảy hội" của tổ 2, phường Minh Xuân

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Trung trao giải A cho các mô hình

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang đã tặng Giấy khen cho 15 tập thể, 22 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.

Tin và ảnh: Trung Tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thành phố