Phong phú các hình thức giúp phụ nữ thoát nghèo của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Tuyên Quang

Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ thành phố luôn xác định hoạt động chăm lo, giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của Hội. Hàng năm, các cấp Hội đề ra chỉ tiêu phấn đấu “100% hộ hội viên phụ nữ nghèo nhận được các hình thức hỗ trợ, giúp đỡ của Hội”. Thực hiện chỉ tiêu này, các cấp hội đã rà soát, nắm bắt cụ thể danh sách, địa chỉ từng hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tìm hiểu rõ hoàn cảnh, nguyên nhân và nhu cầu gia đình cần giúp đỡ để có những giải pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp, đạt hiệu quả.

Các cấp Hội tổ chức các hoạt động giúp hộ nghèo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đầu tiên phải kể đến một hoạt động thường  niên của Hội là hàng năm, cán bộ, hội viên phụ nữ toàn thành phố quyên góp ủng hộ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo. Mỗi năm, Hội hỗ trợ 02 hộ phụ nữ nghèo xoá nhà tạm, số tiền 50 triệu đồng/hộ. Các cơ sở Hội phụ nữ xã, phường theo nhu cầu của gia đình cũng tổ chức những hoạt động cụ thể, thiết thực, ý nghĩa giúp hộ phụ nữ nghèo, như phụ nữ phường Tân Hà hỗ trợ kinh phí, phụ nữ phường Nông Tiến, An Tường, An Khang, Lưỡng Vượng huy động lực lượng hội viên tại địa phương giúp  gia đình hộ nghèo công lao động để làm nhà mới, như: san lấp nền nhà, vận chuyển vật liệu, thu dọn đồ dùng gia đình; Phụ nữ phường Đội Cấn tặng gà giống cho hộ phụ nữ nghèo...

Đặc biệt, Hội còn phát động phong trào “Đồng ruộng nghĩa tình” (Hỗ trợ gia đình phụ nữ nghèo do thiếu lao động, gia đình phụ nữ gặp tai nạn rủi ro đột xuất ngày công lao động để trồng, chăm sóc, thu hoạch rau màu đảm bảo sản xuất đúng khung thời vụ. Gia đình chị Cao Thị Tuyết, thôn Hoà Bình, xã Thái Long thuộc hộ nghèo, chồng mắc bệnh hiểm nghèo mới qua đời, mình chị bươn trải nuôi 2 cháu nhỏ, thấu hiểu hoàn cảnh và nhu cầu của gia đình, chi hội phụ nữ trong thôn  Hoà Bình đã tổ chức lực lượng hội viên giúp gia đình chị Tuyết thu hoạch ngô; Gia đình chị La Thị Thích, Lý Thị Hồng, Hoàng Thị Đạo…phường Mỹ Lâm là các hộ nghèo, cận nghèo do thiếu lao động cũng được Hội LHPN phường Mỹ Lâm vận động chị em giúp ngày công cấy lúa, thu hoạch mùa vụ đảm bảo đúng khung thời vụ. Bên cạnh đó, phụ nữ phường Mỹ lâm còn vận động trên 6,5 triệu đồng để các hộ có thêm vốn đầu tư giống, phân bón cho cây trồng. Mặc dù đời sống của  một số chị em còn khó khăn nhưng khi hội phụ nữ phường, chi hội vận động hỗ trợ thì các chị em đều hưởng ứng nhiệt tình, không những tự mình ủng hộ mà còn vận động cả những chị em khác cùng hưởng ứng để hỗ trợ, góp phần giảm bớt khó khăn cho hộ nghèo, cận nghèo.

Hình thức giúp hộ phụ nữ nghèo, hộ găp tai nạn rủi ro đột xuất của các cấp hội phụ nữ thành phố khá phong phú. Tuỳ thuộc vào điều kiện của Hội và hoàn cảnh, nhu cầu của gia đình phụ nữ khó khăn để Hội tổ chức các hoạt động giúp đỡ phù hợp, hiệu quả. Gia đình chị Lê Thị Thanh, thôn 10, xã Lưỡng Vượng không may bị cháy nhà, Hội LHPN xã Lưỡng Vượng đã vận động gần 35 chị em phụ nữ giúp gia đình chị Thanh thu dọn, vệ sinh khu vực cháy, dựng tạm bếp để giúp gia đình chị dần trở lại đời sống sinh hoạt bình thường.

Chị Phan Thị Hiển, chủ tịch Hội LHPN xã Lưỡng Vượng cho biết: từ các hoạt động này, một số chị em phụ nữ chưa tham gia sinh hoạt Hội cũng đã tự nguyện xin vào Hội, bởi các chị em thấy rõ được những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thấy rõ được tổ chức Hội còn là nơi để chị em chia vui sẻ buồn, tương trợ giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Các hoạt động mang ý thiết thực đó ngày càng tạo niềm tin của chị em phụ nữ và nhân dân đối với tổ chức Hội phụ nữ từ thành phố đến chi hội phụ nữ dưới cơ sở.

Đối với hộ phụ nữ khó khăn do thiếu vốn, Hội thực hiện tín chấp vốn vay ưu đãi nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội để giúp chị em vay phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, cán bộ Hội còn tích cực hướng dẫn chị em sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả, hướng dẫn cách thức làm ăn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện nay, các cấp Hội phụ nữ đang tín chấp hơn 100 tỷ đồng vốn vay ưu đãi giúp hơn 2 nghìn hộ vay, trong đó có 45 hộ nghèo và 38 hộ thuộc các đối tượng chính sách khác vay phát triển kinh tế.

Với những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, trong năm 2023, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã giúp 30 hộ phụ nữ thoát nghèo, 15 hộ cận nghèo vươn lên khá. Hoạt động chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của các cấp Hội phụ nữ thành phố đã thể hiện rõ vai trò của tổ chức Hội phụ nữ, của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc chung tay giúp đỡ phụ nữ kém may mắn trong xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp về giúp hội viên, phụ nữ nghèo thoát nghèo và góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo của thành phố.

Thu Hằng - HLHPN thành phố Tuyên Quang