An toàn giao thông cho học sinh dịp hè

Hè là dịp học sinh được nghỉ ngơi, thư giãn sau 1 năm học tập. Đây cũng là thời điểm phần lớn vai trò quản lý, giáo dục các em thuộc về người thân, gia đình. Tình trạng học sinh vi phạm an toàn giao thông vẫn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Hằng năm, khi bước vào năm học, lực lượng cảnh sát giao thông các huyện, thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông đã tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và nhà trường tổ chức các buổi tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) cho hàng chục nghìn học sinh, từ bậc tiểu học, THCS cho tới THPT trên địa bàn toàn tỉnh. Nhờ vậy, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của học sinh trên địa bàn tỉnh từng bước được nâng cao, góp phần giảm thiểu các sự cố về giao thông.

Tuy vậy, bước vào kỳ nghỉ hè, khi thời gian dành cho việc tham gia giao thông của các em nhiều hơn thì ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận các em học sinh lại không được duy trì như thời gian còn tới trường.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Chiêm Hóa tuyên truyền cho học sinh về Luật Giao thông đường bộ.

Vào thời gian này, khi di chuyển trên các tuyến đường ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, không khó để bắt gặp cảnh các em trong độ tuổi học sinh điều khiển xe máy điện chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, trêu ghẹo nhau trong quá trình tham gia giao thông, gây mất trật tự ATGT, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra các vụ TNGT.

Chị Nguyễn Thị Hậu, tổ 3, phường An Tường (TP Tuyên Quang) bức xúc: “Hôm qua vợ chồng tôi tham gia giao thông trên tuyến đường Đại lộ Tân Trào có 2 thanh thiếu niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm chơi trò mạo hiểm lạng lách nhanh qua 2 xe ô tô, khiến chồng tôi đang lái xe mà giật mình. Sau khi lạng lách thành công các cháu tỏ ra rất phấn khích.

Anh Nông Đức Long, thôn Đồng Hương, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) nói, vào buổi tối, anh thấy cả nhóm học sinh đi xe nẹt pô, phóng rất nhanh, luồn lách đoạn qua nhà anh. Hành vi này rất nguy hiểm đối với người tham gia giao thông, cần các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh, tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh vi phạm Luật giao thông đường bộ có xu hướng gia tăng trong khoảng thời gian nghỉ hè, cả vùng nông thôn, thành thị.

Thiếu tá Hà Quang Đàm, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết, cứ đến dịp hè, học sinh tham gia giao thông tăng lên, tình trạng thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông đường bộ có xu hướng gia tăng. Do đó, lực lượng CSGT đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là lúc chiều tối và đêm.

Cùng với tuần tra, xử lý trực tiếp trên các tuyến đường, Đội cũng tăng cường khai thác, xử lý vi phạm qua hình ảnh để nâng cao hiệu quả giáo dục, răn đe trong việc chấp hành pháp luật.

Bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì các gia đình cần quản lý chặt con em trong dịp hè. Cần thường xuyên nhắc nhở việc đội mũ bảo hiểm, chấp hành quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; kiên quyết không cho điều khiển xe mô tô phân khối lớn khi chưa đủ tuổi; bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Chính quyền địa phương tích cực nhắc nhở các gia đình phải tham gia quản lý con em mình trong dịp này, nhất là việc tham gia giao thông đúng luật…

TQĐT