Công an Thành phố Tuyên Quang: Đảm bảo nhân dân đón tết đầm ấm, vui tươi

Tháng “củ mật” là thời điểm gia tăng các hoạt động tội phạm, đặc biệt là các đối tượng trộm cắp thường tranh thủ sự mất cảnh giác trong nhân dân để hoạt động mạnh. Xác định tình hình an ninh trật tự trong dịp này, Công an thành phố Tuyên Quang đã xây dựng kế hoạch đấu tranh, chủ động phòng ngừa các loại tội phạm. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Công an phường Tân Quang tuyên truyền công tác ngăn ngừa, phòng chống mất trộm cho hộ kinh doanh tại tổ 2, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang).

Thiếu tá Phạm Thanh Tâm, Phó Trưởng công an thành phố Tuyên Quang cho biết: qua rà soát, nắm tình hình, thời điểm cuối năm là thời điểm nạn trộm cắp gia tăng hoạt động mạnh, người dân lơ là mất cảnh giác. Các vụ mất trộm chủ yếu là xe máy, xe đạp điện... Riêng trong những tháng cuối năm 2015, các vụ trộm chủ yếu là mất phụ kiện xe ô tô. Xác định tình hình an ninh trật tự phức tạp này, Công an thành phố Tuyên Quang đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Công an tỉnh, đồng thời tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm trên địa bàn. Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch thực hiện đợt cao điểm trấn áp các loại tội phạm đảm bảo an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và tết Nguyên đán Bính thân 2016 từ ngày 16/12/2015 đến hết ngày 15/2/2016 đến 100% cán bộ, chiến sỹ ở các đội, phòng nghiệp vụ, công an các xã, phường thực hiện tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ. Trong 3 tháng cuối năm 2015, thành phố Tuyên Quang đã xảy ra 11 vụ trộm phụ kiện xe ô tô như trộm cần gạt nước, gương xe, logo…Qua rà soát, Công an thành phố nhận định, 70% xe ô tô trên địa bàn thành phố để không đúng nơi quy định, không có biện pháp bảo vệ, do đó, đã tạo cơ hội cho tội phạm hành nghề. Song song với công tác điều tra, phá án, Công an thành phố đã tổ chức chiến dịch tuyên truyền, nhắc nhở các chủ có xe ô tô trên địa bàn để xe đúng nơi quy định, có biện pháp tự bảo vệ tài sản, cho chủ xe ký cam kết để xe đúng nơi quy định. Ngoài ra, công an thành phố còn in tờ rơi dán ở xe nhắc nhở những xe để không đúng nơi quy định, hạn chế thấp nhất các vụ trộm.

Trung tá Nguyễn Lý Khải, Trưởng công an phường Tân Quang cho biết: Phường Tân Quang là phường trọng điểm an ninh trật tự của thành phố Tuyên Quang, bởi đây là phường trung tâm thương mại của thành phố, nhiều hộ dân và người dân từ nơi khác tập trung đến kinh doanh, buôn bán. Để công tác an ninh đảm bảo, Công an phường luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức và ý thức phòng chống tội phạm. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch, tiến hành rà soát, phân loại khu vực phức tạp, phân loại đối tượng, bố trí lực lượng chốt chặt các khu vực trọng điểm, tụ điểm nóng để ngăn ngừa, kịp thời xử lý khi có sự việc xảy ra. Làm tốt công tác phối hợp với lực lượng công an thành phố, công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn. Trong tháng 12/2015, trên địa bàn phường xảy ra 3 vụ mất trộm logo xe máy, xe đạp điện và trộm tiền. Công an phường đã đấu tranh, phá án thành công 2 vụ mất xe đạp điện và tiền. Các vụ việc mất trộm những tháng cuối năm 2015 giảm 70% so với những tháng cuối năm 2014.

Đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an thành phố đã triển khai thực hiện kế hoạch 747 tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm… với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ đảm bảo trật tự an toàn giao thông Tết Nguyên đán Bính Thân. Đội cảnh sát giao thông, Đội cảnh sát trật tự cơ động đã tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các kế hoạch; tăng cường tuần tra kiểm soát giao thông 24/24 giờ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; duy trì lực lượng tại các chốt đèn đỏ vào các thời gian cao điểm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ và đường thủy nội địa… phấn đấu kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông, phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông nhằm chủ động phòng ngừa và tấn công, trấn áp các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội.

Với những biện pháp triển khai đồng bộ, tích cực và trách nhiệm của tất cả các đội nghiệp vụ, Công an thành phố Tuyên Quang quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, để nhân dân trên địa bàn đón Tết Nguyên đán an toàn, yên vui.

Đặng Thủy