Phường Đội Cấn từng bước xây dựng hạ tầng theo chính quyền đô thị

Thực hiện Nghị quyết 37 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II. Thời gian qua, thành phố Tuyên Quang đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư hoàn thiện và nâng chất hạ tầng đô thị. Trong đó, việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng đô thị cho các phường, xã mới thành lập, sáp nhập về thành phố được cấp ủy, chính quyền thành phố Tuyên Quang đặc biệt quan tâm.

Công trình nhà làm việc Trạm y tế phường Đội Cấn đang được triển khai thi công

Mới đây, chúng tôi có chuyến đi thực tế tại một số xã, phường mới sáp nhập về Thành phố, điều dễ dàng nhận thấy là diện mạo của các địa phương này đã và đang có sự đổi thay rõ rệt, đặc biệt nhiều công trình phúc lợi được xây dựng mới khang trang. Tại công trình nhà làm việc Trạm y tế phường Đội Cấn. Ông Phạm Văn Sơn, Chỉ huy trưởng công trình, Công ty TNHH một thành viên Tuấn Đạt, Tuyên Quang cho biết, là đơn vị thực hiện đảm nhận thi công trạm y tế phường Đội Cấn với diện tích trên 800m2, 2 tầng với 6 phòng làm việc, trị giá trên 4,3 tỷ đồng. Do dịch Covitd – 19 nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ xây dựng, tuy nhiên, công ty đã sắp xếp số công nhân lao động đảm bảo các công đoạn theo ca, đến thời điểm trung tuần tháng 4, công trình đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc.

Trường mầm non phường Đội Cấn thành phố Tuyên Quang được đầu tư xây dựng từ năm 2019

Từ một địa bàn gặp khó khăn về trường lớp, năm 2019, phường Đội Cấn đã được thành phố Tuyên Quang đầu tư xây dựng trường: Mầm non và Tiểu học. Trong đó có 29 phòng học và 2 dãy nhà hiệu bộ 14 phòng, với kinh phí trên 18 tỷ đồng, từ nguồn vốn nâng cấp đô thị. Cô giáo Triệu Thị Hưởng, phó hiệu trưởng Trường Mầm non Đội Cấn chia sẻ: trước đây các phòng học của trường mầm non Đội Cấn được xây dựng đã nhiều năm, chật hẹp và xuống cấp, bên cạnh đó, do địa bàn rộng, việc phân lẻ nhóm lớp ờ các khu dân cư dẫn đến việc dạy và học rất khó khăn. Năm 2019, Nhà trường được đầu tư một dãy lớp học 2 tầng có 12 phòng học và các công trình phụ trợ đồng bộ nhà trường đã thực hiện dồn ghép các điểm trường lẻ về trường trung tâm… giáo viên và phụ huynh học sinh của Nhà trường ai nấy đều rất phấn khởi vì được giảng dạy và học tập trong môi trường an toàn, đảm bảo. Hiện toàn trường có 53 giáo viên và trên 700 học sinh theo học tại các khối lớp. Ông Trần Xuân Viên, Chủ tịch UBND phường Đội Cấn cho chúng tôi biết: Trước khi sáp nhập và trở thành phường, hạ tầng cơ sở vật chất của Đội Cấn cũng đã đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới. Tuy nhiên thì cơ sở hạ tầng của địa phương chưa đáp ứng, tương xứng với đơn vị cấp phường; Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, quản lý trật tự xây dựng còn nhiều hạn chế… Do đó, từ ngày sáp nhập và trở thành phường, cấp ủy chính quyền thành phố Tuyên Quang đã dành nguồn ngân sách đáng kể đầu tư cho địa phương xây dựng kết cấu, hạ tầng cơ sở, chủ yếu xây dựng đường, trường, trạm y tế, theo hướng đồng bộ…Đây sẽ là điều kiện để phường Đội Cấn đạt chuẩn các tiêu chí về quy hoạch, phát triển đô thị trong thời gian tới.

Lớp học trường Mầm non phường Đội Cấn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu dạy và học

Với sự quan tâm, đầu tư của thành phố, các công trình phúc lợi xã hội đã đang được xây dựng tại phường Đội Cấn, khi hoàn thành đưa vào sử dụng không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, mà còn góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị của phường vùng ven thành phố ngày càng văn minh, hiện đại.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)