Quy hoạch khu đô thị, khu dân cư: Hướng tới hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thành phố thông minh

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ và phát triển trung tâm thành phố theo hướng đô thị xanh, đô thị thông minh. Củng cố, nâng cao các tiêu chí đô thị loại II và từng bước hoàn thành một số chỉ tiêu theo tiêu chí của đô thị loại I vào năm 2025…là một trong 5 nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền địa phương đang từng bước cụ thể hóa chương trình thành các kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện.

Công trình khu dân cư thôn 4 xã Lưỡng Vượng

Công trình khu dân cư thôn 4 xã Lưỡng Vượng có diện tích trên 5ha, là nơi bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc Dự án xây dựng đường Cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ nối với Cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Để đảm bảo cho người dân khi chuyển đến nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, khu tái định cư này đã được thành phố Tuyên Quang triển khai xây dựng từ cuối năm 2020. Anh Lê Thanh Phúc – cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Phú Hưng, Tuyên Quang cho biết, với các hạng đường nội bộ dài trên 1.430m được dải nhựa Apphan, hệ thống cấp điện, nước và hệ thống nước thải …toàn bộ hệ thống điện sinh hoạt, chiếu sáng và hệ thống cáp viễn thông được ngầm hóa, đảm bảo mỹ quan đô thị, thời gian thực hiện 510 ngày. Nhằm hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng là thời điểm thuận lợi để thi công các hạng mục đắp nền mặt đường K95, do đó, công ty TNHH Phú Hưng đã huy động nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến thời điểm hiện tại công ty đã hoàn thành trên 90% khối lượng đất phải đào đắp của tuyến đường nội bộ.

Thành phố Tuyên Quang phấn đấu trở thành đô thị loại I vào năm 2030

Theo định hướng, thành phố Tuyên Quang sẽ xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ hướng tới đô thị loại I. Thời gian qua, thành phố tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; làm tốt công tác xúc tiến đầu tư, cải cách hành chính, công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư để tạo điều kiện sớm triển khai các dự án lớn trên địa bàn. Đồng thời, tiến hành quy hoạch, sắp xếp lại các khu dân cư, đô thị hiện có, nhằm bảo đảm sự đồng bộ, khớp nối về hạ tầng với các khu đô thị mới. Đến nay, thành phố có 4 khu đô thị, khu dân cư mới được thiết kế với hệ thống điện, cấp thoát nước và thông tin liên lạc chạy ngầm hiện đại; đường giao thông rộng rãi, khang trang; hệ thống cây xanh đa dạng, phong phú; có không gian cho nhân dân sinh hoạt văn hóa, thể thao cộng đồng, nổi bật như, khu đô thị Vincom Shosphow Tuyên Quang và khu đô thị Việt Mỹ Villas, Thịnh Hưng, An Phú, Tân Phát…Từ việc quy hoạch khu đô thị, khu dân cư không chỉ góp phần giải quyết nhu cầu về xây dựng nhà ở cho người dân theo hướng bền vững, mà còn tạo nên những điểm nhấn cho thành phố hiện đại đang trên đà phát triển. Đồng thời tăng nguồn thu cho ngân sách để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu khác. Chỉ tính riêng trong năm 2020, thành phố Tuyên Quang đã tổ chức đấu giá 183 lô đất với số tiền 187 tỷ đồng. Hiện thành phố Tuyên Quang đã và đang triển khai thực hiện quy hoạch chi tiết xây dựng nhiều khu đô thị mới như, Khu đô thị sinh thái Phú Lâm City; Khu đô thị Kim Phú, Khu đô thị Sinh thái và Dịch vụ thương mại Tình Húc thành phố Tuyên QuangÔng Nguyễn Minh Xiêm, Bí thư tổ trưởng tổ 11 phường Tân Quang cho biết, Việc đầu tư xây dựng các khu đô thị, khu dân cư đồng bộ, hiện đại không chỉ đáp ứng về nhu cầu nhà ở, mà còn kéo theo các dịch vụ thương mại phát triển mạnh, nhiều nhà hàng, quán ăn mọc lên, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho người dân, đồng thời mang lại diện mạo đô thị và phát triển kinh tế địa phương.
    Thời gian tới, thành phố Tuyên Quang tiếp tục tập trung quy hoạch, sắp xếp lại các khu dân cư, đô thị hiện có, nhằm bảo đảm sự đồng bộ, khớp nối về hạ tầng với các khu đô thị mới, tạo không gian sống hiện đại, nâng cao tỷ lệ đô thị hóa ở khu vực nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)