Ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp

Chuyển đổi số được xem là giải pháp để khắc phục những khó khăn, bất cập, hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện, hiện đại, thông minh. Mục tiêu này cũng đang được các cơ quan, đơn vị và các Hợp tác xã, người nông dân trên địa bàn thành phố đẩy mạnh với kỳ vọng tạo được sự đột phá về năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cho nông sản.

Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp phường Hưng Thành là một trong những đơn vị có quy mô canh tác rau an toàn lớn tại thành phố. Với diện tích hơn 20ha đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn, trong những năm qua việc áp dụng đúng quy trình từ khâu chọn giống, chăm sóc, đảm bảo sau thu hoạch, đặc biệt là giám sát chặt chẽ việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng luôn được Hợp tác xã áp dụng trên toàn bộ diện tích. Nhờ đó, chất lượng rau luôn đảm bảo yêu cầu cũng như đáp ứng được nhu cầu nông sản sạch của người dân. Ông Lê Đình Trung, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Hưng Thành cho biết, ngoài việc áp dụng nghiêm ngặt các bước, đến nay việc giao dịch hàng hóa cũng được đơn vị tích cực chuyển đổi sang sử dụng công nghệ thông tin. Điều này giúp quá trình quản lý, cũng như quảng bá sản phẩm được thuận lợi hơn. Việc được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn và có tem truy xuất nguồn gốc giúp người dân có thể dễ dàng truy xuất ra được nguồn gốc cũng như mức độ an toàn của sản phẩm. Hiện các sản phẩm rau của Hợp tác xã đã được cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt là cung cấp thường xuyên cho các trường học trên địa bàn thành phố.

Sản phẩm nông nghiệp của HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Hưng Thành có tem truy xuất nguồn gốc giúp người dân có thể dễ dàng truy xuất ra được nguồn gốc cũng như mức độ an toàn của sản phẩm

Hợp tác xã chăn nuôi ong Phong Thổ, xã An Khang được thành lập từ năm 2013. Hiện nay số lượng đàn ong của Hợp tác xã lên đến 10 nghìn đàn. Mỗi năm, ong cho thu hoạch 4 vụ, sản lượng 150 tấn mật ong các loại, sữa ong chúa và phấn hoa. Bên cạnh sản phẩm chính là mật ong hoa rừng, hoa nhãn, hoa vải, Hợp tác xã còn có mật ong hoa bạc hà từ cao nguyên đá Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang). Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, Hợp tác xã thực hiện đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền cho sản phẩm mật ong Tuyên Quang tại Cục Sở hữu trí tuệ; đăng ký cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh. Từ khi có nhãn hiệu độc quyền, sản phẩm mật ong của Hợp tác xã được nhiều công ty, hệ thống siêu thị đặt mua sản phẩm. Hiện toàn bộ sản phẩm của Hợp tác xã đang được bán trực tiếp tại nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch và xuất khẩu sang cả thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, Hợp tác xã cũng đẩy mạnh việc bán sản phẩm trên các sàn Thương mại điện tử trong nước và qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo. Doanh thu mỗi tháng từ kênh Thương mại điện tử chiếm khoảng 75 - 80% doanh thu bán hàng của Hợp tác xã.

Bên cạnh việc bán trực tiếp Hợp tác xã chăn nuôi ong Phong Thổ cũng đẩy mạnh việc bán sản phẩm trên các sàn Thương mại điện tử trong nước và qua các trang mạng xã hội

Có thể thấy, việc thực hiện chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp đã mang lại những kết quả khả quan cho người dân, góp phần chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại./.

Bài - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)