Các cơ sở y tế tư nhân tích cực tham gia phòng, chống dịch

Chung tay phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, các cơ sở đủ điều kiện cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân trong trường hợp các bệnh viện công quá tải.

Là bệnh viện ngoài công lập đi vào hoạt động từ cuối năm 2019, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc có quy mô 150 giường bệnh, với gần 350 cán bộ, nhân viên. Bệnh viện được trang bị nhiều trang thiết bị, máy móc y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng khám, chữa bệnh, chăm lo sức khỏe của đông đảo người dân. Để kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, bệnh viện đã tổ chức đội đón tiếp thực hiện kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu sát khuẩn tay nhanh đối với tất cả mọi người ngay từ cửa ra vào để sàng lọc những bệnh nhân bị ho, sốt, tức ngực và có yếu tố liên quan về dịch tễ. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị các điều kiện để cách ly, điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 khi dịch bùng phát.

Cán bộ và người bệnh Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng,
chống dịch covid-19.

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc cho biết, để chủ động phòng, chống dịch, bệnh viện đã chuẩn bị khu vực điều trị cách ly; xây dựng các phương án chủ động phòng, chống dịch trong bệnh viện; tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận các công dân cách ly tập trung... Qua đó, nhằm bảo đảm phục vụ tốt cho người được cách ly.

Tại Phòng khám Đa khoa Hàm Long, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) ngay từ cửa vào đã dán bản khuyến cáo và hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên trong phòng khám cũng bố trí đo thân nhiệt cho tất cả người vào khám, hướng dẫn khai báo y tế và rửa tay bằng cồn theo quy định. Để giúp người dân hiểu rõ hơn sự nguy hiểm của dịch Covid-19, ngày 3 lần nhân viên vệ sinh khử trùng những điểm hay tiếp xúc như tay nắm cửa, bàn ghế… Những trường hợp bệnh mãn tính trước đây phát thuốc 1 tháng/lần, nay cấp 2 tháng/lần, giảm việc đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại bệnh viện và các phòng khám tư nhân, lượng bệnh nhân đến khám không quá cao như những ngày thường, nhân viên phòng khám thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra thân nhiệt, khai báo vào tờ khai y tế. Chị Nhữ Thị Hồng Trang, tổ 18, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, chị vừa đi khám ở Phòng khám Đa khoa 153, ở đây trước khi chị và những người bệnh khác bước vào cửa đã có nhân viên đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế. Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vì vậy việc thực hiện những yêu cầu trên là rất cần thiết, giúp người bệnh yên tâm hơn.

Theo bác sỹ chuyên khoa II La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có 174 cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, trong đó có 1 Bệnh viện Đa khoa, 173 phòng khám. Trước tình hình mới với những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, ngành Y tế đã yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập cần tiếp tục đề cao cảnh giác, thực hiện tốt công tác sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch ở mức độ cao nhất. Ngành đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập gồm hệ thống bệnh viện và các phòng khám tư phát hiện bệnh, cách ly sớm, thông báo kịp thời để bảo đảm an toàn cho cộng đồng cũng như hạn chế lây nhiễm cho các nhân viên y tế. Đồng thời, yêu cầu mỗi cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường kiểm tra, giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, phòng khám; rà soát các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn chéo; chuẩn bị dự phòng trang thiết bị, cơ số vật tư phòng chống dịch... Từ đó, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Theo TQĐT