Đi đầu trong tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Nhằm nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, thời gian gần đây, nhiều cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4), qua đó, góp phần tăng cường miễn dịch cho bản thân và cộng đồng.

Hiện nay, biến thể BA.4, BA.5 đã xâm nhập vào nước ta, dịch Covid-19 tuy đã được kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Do vậy, việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có tiêm vắc-xin tăng cường và tiêm mũi nhắc lại là rất cần thiết, đặc biệt là đối với người lớn tuổi và người có các bệnh mãn tính, bệnh nền, những người làm nhiệm vụ tuyến đầu.

Cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện nghiêm việc tiêm phòng vắc-xin Covid-19.

Bác sỹ Trịnh Thị Huyền, Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Làm việc trong ngành Y tế nên hơn ai hết, tôi hiểu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và bệnh nhân, nhất là trong thời điểm xuất hiện nhiều biến chủng mới nguy hiểm. Hiệu quả của vắc - xin phòng Covid-19 sẽ giảm dần qua thời gian, nếu không tiêm các mũi tiếp theo, khả năng bảo vệ cơ thể sẽ giảm xuống.

Ngay sau khi nhận được thông báo tiêm vắc-xin mũi 4, của ngành Y tế, cán bộ, nhân viên của Đảng ủy, UBND thị trấn Lăng Can (Lâm Bình) đã đến các điểm tiêm để thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Đồng chí Trần Công Nguyên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lăng Can cho biết, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện và vận động người thân trong gia đình tham gia tiêm vắc-xin để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Theo số liệu thống kê của UBND thị trấn Lăng Can, đến nay, những cán bộ làm việc tại Đảng ủy, UBND thị trấn và những đảng viên của các chi bộ trực thuộc Đảng bộ thị trấn Lăng Can đủ điều kiện đã hoàn thành tiêm mũi 4.

Anh Mai Anh Tuấn, giáo viên trường THPT Tháng Mười (Yên Sơn) bày tỏ: Anh rất đồng tình và ủng hộ vì tiêm vắc - xin trước hết là phòng bệnh cho bản thân mình. Đến nay, anh đã tiêm 3 mũi, sau khi tiêm anh thấy sức khỏe đều bình thường.

Dược sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thế Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành Y tế đã huy động đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên có chuyên môn tại các đơn vị để thực hiện kỹ thuật tiêm, trực hồi sức cấp cứu, đảm bảo trong quá trình triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 diễn ra an toàn. Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ người dân tiêm mũi 3 và mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên vẫn chưa cao. Nguyên nhân một phần là do người dân cho rằng tiêm vắc - xin ảnh hưởng đến sức khỏe, trí nhớ và một phần là chưa đủ điều kiện tiêm.

Theo các chuyên gia y tế, các nghiên cứu đều cho thấy vắc-xin phòng Covid-19 không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, khả năng tình dục và cũng không ghi nhận các tác dụng phụ như tình trạng rụng tóc, giảm trí nhớ. Do đó, người dân không nên tin theo những lời truyền miệng vô căn cứ để mất cơ hội được bảo vệ liên tục khi từ chối tiêm vắc-xin mũi 3 và mũi 4.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến hết ngày 6-9, tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 đạt 99,9%,  mũi 2 đạt 99,5%, mũi 3 đạt 82,6%. Tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên thuộc đối tượng ưu tiên đạt 84,4%. Ở nhóm tuổi từ 12 dưới 18 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 99,9%, mũi 2 đạt 99,3% và mũi 3 đạt 55,5%. Đối với nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi 1 đạt 97,3%; mũi 2 đạt 60,3%.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị trong việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, hy vọng người dân sẽ hiểu, đồng thuận và tiêm đủ các mũi vắc-xin nhắc lại để bảo vệ sức khỏe bản thân, cộng đồng và phòng ngừa các nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo TQĐT