Đoàn viên thanh niên xã Tràng Đà đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế

Trong những năm qua, với tinh thần năng động, xung kích, sáng tạo, đoàn viên thanh niên thành phố Tuyên Quang nói chung và xã Tràng Đà nói riêng luôn tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là việc xây dựng các mô hình kinh tế mới giúp nhiều đoàn viên thanh niên vươn lên làm giàu chính đáng.

Mô hình sản xuất đồ gỗ bằng máy cắt tự động CNC của anh Nguyễn Đức Tuấn, thôn 1, xã Tràng Đà

Không sinh ra trong gia đình hay làng nghề làm mộc truyền thống, nhưng anh Nguyễn Đức Tuấn, sinh năm 1990, ở xóm 1, xã Tràng Đà lại hữu duyên với nghề mộc. Là 1 kỹ sư ngành cơ điện tử, tốt nghiệp loại khá, năm 2012 anh trở về quê hương trăn trở tìm hướng đi cho bản thân, nhận thấy việc để làm một sản phẩm đồ gỗ mất rất nhiều thời gian, sau 1 thời gian tìm hiểu về thị trường cũng như nhu cầu thị hiếu của khách hàng anh bàn bạc với gia đình và được bố mẹ ủng hộ, cho 100 triệu đồng làm vốn. Năm 2015 anh bắt tay đầu tư mua chiếc máy cắt CNC đầu tiên chuyên làm về các sản phẩm khắc thư pháp, khắc tạo hình, khắc 3D trên gỗ. Sau một thời gian dài hoạt động ổn định, năm 2021 được sự quan tâm cuả Đoàn xã cho vay vốn với số tiền 40 triệu đồng cùng với số vốn tiết kiệm trong vài năm qua, anh đã mạnh dạn đầu tư mở rộng, đến nay xưởng của anh có trên 10 máy cắt tự động, các sản phẩm cũng vì thế mà đa dạng hơn trước. Hiện nay các mặt hàng chủ yếu của xưởng được bán trực tiếp trên chợ thương mại điện tử Shope với tên “Khoai gỗ”.

Anh Tuấn bên cạnh sản phẩm do chính xưởng của mình sản xuất

Thực hiện chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, những năm qua Đoàn xã Tràng Đà luôn phối hợp tuyên truyền đoàn viên tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập. Duy trì hoạt động của Câu lạc bộ đồng hành với thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp, thường xuyên cung cấp thông tin tuyển dụng lao động việc làm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đến ĐVTN qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, các trang, nhóm zalo, facebook của Đoàn xã. Để cho các đoàn viên thanh niên có điều kiện và mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, Đoàn xã cũng đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh triển khai thực hiện tốt công tác ủy thác vay vốn tại các tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay Đoàn xã phụ trách 3 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ trên 2 tỷ 900 triệu đồng.Với sức trẻ, sự tâm huyết và quyết tâm vượt khó vươn lên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Tràng Đà đã và đang mở ra nhiều hướng đi mới cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã trong phong trào phát triển kinh tế, mang lại hiêu quả thiết thực, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương./.

Bài và ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)