Hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn cấp THCS thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025

Chiều ngày 30/9, tại Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang phối hợp với Sở giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn cấp Trung học cơ sở thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Vũ Đình Hưng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các trường THPT Chuyên; Hiệu trưởng các trường THCS thành phố Tuyên Quang; Phó Hiệu trưởng và Tổ trưởng chuyên môn trường THCS Lê Quý Đôn; Nhóm trưởng 09 môn dạy bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2021-2022.

Đ/c Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Vũ Đình Hưng

Đ/c Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh chủ trì Hội nghị

Thực hiện Kế hoạch số 142 ngày 27/10/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đại trà tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025. Kế hoạch số 04 ngày 18/01/2021 của Sở GDĐT Tuyên Quang về triển khai công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng học sinh giỏi cấp THCS của các huyện, thành phố; tạo nguồn học sinh giỏi cho trường THPT Chuyên, giai đoạn 2021-2025. Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, các bậc phụ huynh học sinh; cùng với sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, học sinh, ngành giáo dục thành phố Tuyên Quang đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn được nâng lên. Kết thúc năm học 2021-2022, tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS đạt 99,86%. Số học sinh đăng ký thi vào lớp 10 năm học 2022-2023 là 1.983 học sinh, đạt 90,59%. Có 495 học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố; có 134 em đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó 3 giải nhất; 28 giải nhì; 56 giải ba và 47 giải khuyến khích. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được thì Điểm trung bình cả 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng anh thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 của một số trường thấp hơn điểm trung bình các môn toàn tỉnh; Chênh lệch điểm các môn thi vào lớp 10 và điểm trung bình các môn cả năm học lớp 9 của một số trường còn khá lớn; Một số trường hầu như không có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh…Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung làm rõ, phân tích những bất cập còn tồn tại ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục tại các nhà trường, đồng thời đưa ra các giải pháp, phương án nâng cao chất lượng giáo dục đối với từng trường trong thời gian tới.

Dự và phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở giáo dục và Đạo tạo Vũ Đình Hưng đề nghị, trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục tăng cường, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo phục vụ cho công tác dạy và học; Bố trí cán bộ giáo viên phù hợp, đảm bảo thực hiện có hiệu quả việc nâng cao chất lượng giáo dục; Các trường cần chủ động xây dựng kế hoạch, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, có lộ trình và phải có tính đột phá để nâng cao tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết với nghề..

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh nhấn mạnh, Nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đại trà tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025. Ngay sau hội nghị phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn. Trọng tâm là tiếp tục nâng cao nhận thức về tư tưởng chính trị đối với cán bộ giáo viên; đổi mới phương pháp quản lý của lãnh đạo nhà trường, quản lý chuyên môn thông qua việc kiểm tra, việc thực hiện chuẩn kiến thức kỹ năng của giáo viên; thường xuyên rà soát, đánh giá cao năng lực của cán bộ, giáo viên; xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên cốt cán trong nhà trường, thực hiện phân luồng học sinh để lựa chọn những học sinh có năng lực theo các môn học để có hướng ôn luyện để thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng mũi nhọn. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh cũng đề nghị, ngành giáo dục thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện tốt việc tham mưu với Ủy ban nhân dân thành phố trong việc lựa chọn giáo viên có năng lực để bồi dưỡng chất lượng mũi nhọn; thực hiện luân chuyển, bố trí giáo viên dạy giỏi hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm tại các trường trên địa bàn thành phố, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng giáo dục.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)