Sôi động tuyến phố đi bộ

Sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên lượng khách du lịch đến thành phố Tuyên Quang giảm. Hiện thành phố Tuyên Quang đã và đang đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy dịch vụ, du lịch phát triển. Trong đó, mở cửa và duy trì tuyến phố đi bộ là một trong những giải pháp nhằm đang được thành phố Tuyên Quang tổ chức tạo đà thúc đẩy dịch vụ, du lịch phát triển.

Sôi động tuyến phố đi bộ Hồ Tân Quang

Trong 2 tối thứ 6 và thứ 7 vừa qua, tại tuyến phố đi bộ đường Nguyễn Văn Linh, quanh khu vực hồ Tân Quang thu hút động đảo người dân và du khách đến thăm quan, vui chơi. Nhiều người đến đây để tham gia các trò chơi, hoạt động ngoài trời cùng người thân, bạn bè nhằm gia tăng tình cảm, gắn kết với các thành viên trong gia đình, bạn bè sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Không chỉ nhiều người dân ở ngay địa bàn thành phố mà còn từ nhiều huyện, tỉnh đã dành thời gian tới đây dịp cuối tuần. Em Đặng Minh Thư, đến từ xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn phấn khởi cho biết, Lâu lắm rồi, em và bạn bè mới có cảm giác hòa mình vào dòng người đông người sôi động như thế này,

Đông đảo thanh thiếu nhi tham gia các trò chơi dân gian

Tuyên Quang luôn được nhắc đến là địa phương có lợi thế rất lớn về phát triển du lịch với vị trí địa lý, kinh tế, lịch sử, văn hóa, điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi. Tuy nhiên hiện nay, các sản phẩm, dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm, phục vụ du lịch chưa phát huy hết tiềm năng. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Tuyên Quang lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 là phát triển du lịch trở thành trung tâm trong các ngành dịch vụ. Thành phố Tuyên Quang đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch, nhằm tăng tính hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của du khách. Trong đó xây dựng tuyến phố đi bộ gắn với phát triển kinh tế là mục tiêu thành phố đang hướng tới. Thời gian qua, thành phố Tuyên Quang đã tập trung đầu tư cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp các tuyến đường đô thị xung quanh hồ Tân Quang tập trung tại các đường: Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Văn Linh, Hà Huy Tập, với nguồn vốn trên 6,1 tỷ đồng, tạo nên cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Anh Nguyễn Quốc Toản, huyện Yên Sơn cho biết, Đến với tuyến phố đi bộ tại bờ hồ Tân Quang không chỉ được thưởng thức trọn vẹn một buổi tối thú vị, đầy sắc màu, du khách còn được xem biểu diễn các tiết mục văn hóa-văn nghệ, thưởng thức các món ẩm thực, giải khát…cũng như mua sắm các mặt hàng tiêu dùng, quà lưu niệm đặc trưng của địa phương.

Giao lưu tín ngưỡng hát Chầu văn

Mặc dù mới hoạt động, song tuyến phố đi bộ đã thu hút được đông đảo nhân dân tham gia với chuỗi các hoạt động đa dạng và phong phú: Các trò chơi dân gian: cà kheo, kéo co, nhảy dây, cá ngựa, ô ăn quan… đã đưa người chơi trở lại với những hồi ức tươi đẹp của thời niên thiếu và giúp cho giới trẻ hiểu hơn về văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Tuyên Quang. Các điệu nhảy aerobic, dân vũ, đồng diễn thể dục dưỡng sinh… vừa tạo ra không gian hiện đại, trẻ trung, náo nhiệt cho Phố đi bộ vừa nâng cao sức khỏe cho người tập. Chị Lê Thu Hiền, đến từ quận Hoàng Mai, thành phố Hả Nội cho biết, đây là lần đầu tiên đến với Tuyên Quang đúng vào dịp có hoạt động của tuyến phố đi bộ, chị cảm thấy rất vui, người dân Tuyên Quang thân thiện, mến khách và an ninh trật tự tại tuyến phố đi bộ rất tốt, các hoạt động tại tuyến phố đi bộ phong phú, hấp dẫn.

Giao lưu nhẩy dân vũ

Việc tổ chức và đưa vào hoạt động của tuyến phố đi bộ đã tạo không gian sinh hoạt cộng đồng, tạo một diện mạo mới, một điểm vui chơi, tham quan buổi tối. Đang hứa hẹn trở thành một điểm du lịch hấp dẫn. Đồng thời, đây còn là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, từng bước thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 20 đã đề ra.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)