Tăng tốc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, do vậy thời điểm này được coi là “nước rút” trong công tác ôn tập. Cùng với việc tăng tốc ôn tập thì các trường THPT trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kỳ thi tới phụ huynh, học sinh, chuẩn bị cho các em học sinh tâm lý, tinh thần thoải mái nhất trước kỳ thi quan trọng này.

Giáo viên giúp học sinh hệ thống những kiến thức cơ bản và kỹ năng làm bài thi

Năm học 2022 – 2023, trường THPT Chuyên có 317 học sinh lớp 12, trong đó số lượng đăng ký thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 178 học sinh, đăng ký thi khoa học xã hội là 139 học sinh. Để việc ôn luyện đạt được những kết quả tốt, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể về việc dạy học và ôn tập cho học sinh cuối cấp. Đến hiện tại, nhà trường đã có chỉ đạo về việc triển khai các giải pháp ôn tập nhằm nâng cao chất lượng kì thi tốt nghiệp THPT. Ban giám hiệu chỉ đạo các bộ môn xây dựng kế hoạch ôn tập bám sát hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, dựa vào cấu trúc đề thi của Bộ năm 2022, bộ đề tham khảo năm 2023. Nội dung chương trình được xây dựng theo hướng tập trung vào kiến thức cốt lõi, sử dụng phương pháp kỹ thuật dạy học phù hợp đối tượng học sinh, kết hợp linh hoạt ôn tập trực tiếp, trực tuyến; Tăng cường rèn kỹ năng làm bài thi tự luận (đối với môn Ngữ văn) và bài thi trắc nghiệm khách quan; Quan tâm sát sao và đôn đốc học sinh nghiêm túc ôn tập,Nhà trường cũng chỉ đạo và yêu cầu học sinh nghiêm túc tham gia các đợt thi thử do Sở GD&ĐT vì đây là đợt tập dượt quan trọng, giúp học sinh lớp 12 có cơ hội làm quen với kỳ thi, củng cố, ôn tập kiến thức đã học và rút kinh nghiệm, bổ sung đối với kiến thức còn yếu và thiếu. Từ kết quả của kì thi thử, nhà trường tiếp tục có những điều chỉnh về hoạt động dạy học và ôn luyện thi tốt nghiệp THPT nhằm đạt được kết quả tốt, đảm bảo chỉ tiêu giáo dục đại trà.

Học sinh trường THPT Chuyên Tuyên Quang ôn tập chuẩn bị kỳ thi THPT năm 2023

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27-30/06, ngày thi chính thức sẽ diễn ra trong 2 ngày là 28-29/06 với 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Tại trường THPT Tân Trào ngay sau khi kết thúc năm 2022-2023 nhà trường đã dành toàn bộ thời gian để tập trung ôn luyện cho các em. Hiện nay bên cạnh việc củng cố kiến thức cho các em học sinh, các thầy cô chủ yếu cho học sinh làm quen với các dạng đề thi theo cấu trúc đề minh họa của các năm trước. Rèn cho các em kỹ năng làm bài thi, đặc biệt là các bài thi trắc nghiệm. Cô giáo Trần Thị Cô giáo Trần Thị Việt Nga, Phó Hiệu trưởng trường THPT Tân Trào, thành phố Tuyên Quang chia sẻ: Đối với các môn được đánh giá là khó và điểm thi tốt nghiệp các năm trước chưa đạt cao như Toán, Tiếng Anh, nhà trường đã chú trọng đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao hiệu quả dạy học và ôn tập. Ban Giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên có chỉ đạo cụ thể cho từng tổ bộ môn. Đặc biệt là sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa đến nay, việc ôn tập được tổ chức bám sát chương trình, các nội dung ôn tập được xây dựng cho phù hợp với khả năng, trình độ, kiến thức của các em học sinh trên lớp. Bên cạnh đó, các cô giáo thường xuyên dự giờ, thăm lớp, thay đổi phương pháp dạy học, áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học để tạo sự sinh động, thu hút học sinh, giúp học sinh hiểu rõ, sâu từng vấn đề, câu hỏi, bài tập; sử dụng các phần mềm dạy học, đánh giá kết quả online để các em làm quen với dạng bài tập trắc nghiệm...

Việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện, đặc biệt là nâng cao chất lượng ôn tập cho học sinh lớp 12 là tiền đề quan trọng để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn thành phố đạt kết quả cao nhất./.

Bài vả ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)