Thành phố Tuyên Quang: Điểm sáng trong công tác cải cách hành chính

Nhờ quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp, công tác cải cách hành chính của thành phố Tuyên Quang đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2020, thành phố được đánh giá xếp hạng đứng đầu các huyện, thành phố về chỉ số cải cách hành chính. Kết quả trên đã tạo điều kiện thuận lợi và đem lại niềm tin, sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng của địa phương.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Bộ phận "1 cửa" thành phố Tuyên Quang

Sau 30 phút làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “ 1 cửa” thành phố Tuyên Quang, ông Vũ Đông Tiến, tổ 4 phường Nông Tiến ra về với tâm trạng rất phấn khởi. Trao đổi với chúng tôi, ông cho biết: Hôm nay, ông đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “ 1 cửa” thành phố để làm thủ tục cấp phép xây dựng. Tại đây, cán bộ Trung tâm đã đưa cho ông một phiếu hướng dẫn hồ sơ trong đó liệt kê tất cả những giấy tờ cần chuẩn bị. Theo ông Tiến, đây là một việc làm rất khoa học, văn minh, thể hiện được sự chu đáo, tận tình của cán bộ, tránh việc người dân phải đi lại quá nhiều lần vì không chuẩn bị đủ hồ sơ, ông Tiến bày tỏ sự vui mừng vì sự thay đổi này.
   Xác định công tác cải cách hành chính là nội dung nhiệm vụ trọng tâm để phục vụ và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời kết quả thực hiện công tác này, cũng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu đánh giá hiệu quả công tác lãnh đạo, điều hành và đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức đối với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố và chủ tịch UBND các xã, phường. Từ đó, Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công chức viên chức trong các cơ quan hành chính nhà nước những nội dung, nhiệm vụ trọng tâm, các kế hoạch về thực hiện công tác cải cách hành chính; tổ chức quán triệt, thực hiện các giải pháp cải tiến lề lối làm việc, tác phong công vụ của từng cán bộ, công chức, viên chức nhằm bảo đảm thực hiện tốt nhất công tác giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân. Hiện nay, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa UBND thành phố đã niêm yết 340 thủ tục hành chính ở 79 lĩnh vực; Bộ phận 1 cửa cấp xã, phường niêm yết 112 thủ tục hành chính ở 31 lĩnh vực. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đạt trên 99%, đã rút ngắn được 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực kinh doanh, tài nguyên, xây dựng…Qua kết quả phiếu điều tra xã hội học đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước khảo sát tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả “ 1 cửa” thành phố vào cuối năm 2020, kết quả sơ bộ là trên 80% người được khảo sát hài lòng và rất hài lòng với sự phục vụ của đơn vị. Bà Trịnh Thị Quý, tổ 8 phường Tân Quang cho biết, Thời gian qua, việc hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ công, đặc biệt là giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện ngày càng nhanh chóng, hiệu quả. Người dân chúng tôi ngày càng nâng cao niềm tin và sự hài lòng đối với sự phục vụ của chính quyền.

Bộ phận " cửa" phường Tân Quang được đầu tư khang trang, sạch, đẹp

Cùng với đó, thành phố Tuyên Quang đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Bộ phận một cửa thành phố và các xã, phường khang trang, đầu tư mua sắm mới và nâng cấp trang thiết bị hiện đại như máy in, máy scan; bố trí ghế ngồi phù hợp để người dân khi đến nộp hồ sơ không tập trung tại quầy tiếp nhận hồ sơ; Đồng thời, đẩy mạnh hiện đại hóa nền hành chính, đã số hóa hàng nghìn văn bản đến, đi để lưu trữ, chuyển tải qua môi trường mạng; triển khai thực hiện chữ ký số, “Phòng họp không giấy…Hiện thành phố Tuyên Quang có 9/15 xã, phường thực hiện áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015.
   Những kết quả đạt được trong thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn thành phố Tuyên Quang là tiền đề quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước, thúc đẩy phát triển mọi mặt kinh tế - xã hội mà còn tạo được niềm tin trong nhân dân với Đảng, chính quyền, góp phần từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)