Thành phố Tuyên Quang nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi

Những năm qua, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố. Thông qua đó nhằm phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho địa phương.

Hàng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã tổ chức các cuộc thi chọn học sinh giỏi, các chương trình giao lưu dành cho học sinh cấp THCS nhằm phát hiện những học sinh giỏi để bồi dưỡng. Trong năm học 2019 - 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã tổ chức 3 cuộc thi, trong đó có 355 học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi, 85 thí sinh tham gia cuộc thi thí nghiệm thực hành, 20 sản phẩm dự thi sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Một giờ ôn tập của đội tuyển học sinh giỏi môn Tin học trường THCS Phan Thiết.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học. Cùng với đó tiếp tục tổ chức thành lập đội tuyển, tuyển chọn giáo viên có năng lực chuyên môn để tham gia bồi dưỡng học sinh thi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Tại kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm 2019 -2020, toàn thành phố có 144 học sinh dự thi, có 84 em đạt giải với 5 giải nhất, 16 giải nhì, 23 giải ba và 40 giải khuyến khích. Cuộc thi thí nghiệm thực hành cấp tỉnh có 18 học sinh dự thi, có 17/18 em đạt giải. Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh có 12 sản phẩm dự thi, có 9/12 sản phẩm đạt giải.

Trường THCS Lê Quý Đôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi. Thầy giáo Ngô Tuấn Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hàng năm, trường xây dựng và tổ chức chặt chẽ quy trình phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh trong từng khóa học. Chương trình dạy bồi dưỡng các môn học được các tổ chuyên môn xây dựng và chỉnh sửa qua các năm đến nay đã ổn định. Trường cũng đẩy mạnh và phát huy hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, sử dụng các phòng thí nghiệm thực hành nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu thực tế. Nhờ đó, chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi và số lượng, chất lượng học sinh tham gia các kỳ thi cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp khu vực được giữ vững và phát huy qua các năm. Hiện tại, toàn trường có 115 em học sinh khối 9 và 13 học sinh khối 8 được chọn để thành lập đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố được tổ chức vào ngày 30-12 sắp tới.

Để công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt hiệu quả, việc xây dựng đội ngũ giáo viên có chuyên môn, tâm huyết với nghề cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Thầy giáo Nguyễn Trung Nghĩa, giáo viên phụ trách đội tuyển học sinh giỏi môn Tin học, trường THCS Phan Thiết cho biết, hiện nay, còn nhiều phụ huynh nghĩ rằng Tin học là môn học phụ nên chưa chú trọng, thậm chí không cho con tham gia. Khi đó, người giáo viên bên cạnh việc giảng dạy chuyên môn còn cần phải tuyên truyền, thuyết phục gia đình hiểu được tầm quan trọng của môn học cũng như tôn trọng đam mê, nguyện vọng của con em mình để các em có thể phát huy tối đa năng lực, sở trường của mình. Bên cạnh đó, để đạt được thành tích cao, người giáo viên cũng cần không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó đáp ứng yêu cầu tốt nhất cho việc dạy và học.

Để thúc đẩy phong trào học tập, nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, các trường học trên địa bàn thành phố cũng tăng cường xây dựng môi trường học tập thân thiện, học sinh tích cực. Ngoài giờ học chính khóa, các em học sinh còn được tham gia nhiều sân chơi bổ ích, học mà chơi, chơi mà học như: Chương trình ngoại khóa Rung chuông vàng, ngoại khóa tiếng Anh, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”, thi “Tin học văn phòng thế giới”, tham gia hoạt động trong các câu lạc bộ sở thích…

Theo TQĐT