Thành phố Tuyên Quang nâng cao chất lượng cuộc sống người dân tái định cư

Đã hơn chục năm từ ngày các hộ dân từ các xã Khau Tinh, Thúy Loa cũ của huyện Nà Hang chuyển về định cư tại xã An Khang (TP Tuyên Quang). Từ các nguồn vốn lồng ghép, thành phố Tuyên Quang đã hỗ trợ người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Hiện nay, tại thành phố Tuyên Quang có 3 điểm tái định cư thủy điện Tuyên Quang tại các thôn Trường Thi C, thôn Thúy An và thôn Phúc Lộc A của xã An Khang. Để ổn định bộ máy chính quyền xã, thành phố cũng đã chỉ đạo xã thực hiện tốt công tác kiện toàn tổ chức chi bộ đảng ở hai thôn Trường Thi C và Thúy An. Đồng thời, thành phố cũng sắp xếp bố trí cho 3 cán bộ xã mới chuyển đến, 8 đại biểu HĐND tiếp tục sinh hoạt tại nơi ở mới; kiện toàn Trưởng ban công tác mặt trận thôn, chi hội, chi đoàn tại các thôn có đồng bào tái định cư. Hiện nay, thành phố đã bố trí 1 đồng chí làm Trưởng công an xã, 1 đồng chí là xã đội trưởng, 2 đồng chí nghỉ chế độ hưu, cơ cấu trong tổ chức đảng nhiệm kỳ 2015-2020 có 2 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ xã An Khang. Nhờ công tác chú trọng ổn định tổ chức, sắp xếp bố trí cán bộ phù hợp với năng lực, góp phần giúp người dân vững tâm hơn trong việc chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước. Từ đó, nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, cấp ủy, chính quyền thành phố đã triển khai, thực hiện tốt các chính sách di dân tái định cư. Thành phố cũng đã thực hiện giao trên 24 nghìn m2 đất ở cho 81 hộ dân; trong việc giao đất sản xuất thành phố cũng đẩy nhanh thực hiện giao 139.962 m2 cho 324 khẩu quy về diện tích đất trồng 2 vụ lúa. Đối với nhu cầu giao đất ở bổ sung, hiện thành phố cũng tiếp tục điều chỉnh quy hoạch và đang tổ chức cho các hộ di dân tái định cư tại thôn Trường Thi C nhận đất và kê khai lập thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Đối với thôn Thúy An, Phúc Lộc A, thành phố đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu tái định cư thôn Bình Ca, xã An Khang. Sau khi UBND tỉnh bố trí kinh phí, thành phố tiếp tục lập các thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng và giao đất cho các hội theo quy định.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã An Khang (TP Tuyên Quang) hiện nay, toàn xã An Khang có 106 hộ dân tái định cư với 484 nhân khẩu, trong đó có 51 hộ khá và chỉ còn 9 hộ nghèo. Những năm các hộ dân mới về định cư tại xã, thành phố cũng chỉ đạo xã thực hiện lồng ghép các chương trình mục tiêu, chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất tín dụng dạy nghề, hỗ trợ giáo dục, y tế, hộ nghèo đều được thực hiện theo đúng các quy định. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, từ các nguồn vốn thành phố đã cấp kinh phí xây dựng trạm bơm Cây Mò tại thôn Trường Thi C để phục vụ nước tưới cho hơn 60 ha ruộng của đồng bào tái định cư và người sở tại sống tại khu vực này. Cùng với đó, các hạng mục hạ tầng cơ sở được thành phố đầu tư từ các nguồn vốn, chương trình, dự án hỗ trợ như xây dựng 16 phòng học tại 2 trường học tiểu học và Trung học cơ sở; cứng hóa 3 km kênh mương, nhựa hóa 5 km đường nhựa, bê tông hóa 200 mét đường giao thông nông thôn, xây dựng kè chắn nước tại thôn Thúy An. Ngoài sự hỗ trợ từ chương trình di dân tái định cư còn có những chương trình khác góp phần “bổ trợ” cho người kiến thức, áp dụng nghề mới tại địa phương như mở lớp học may, lớp trồng trọt chăn nuôi, tập huấn kỹ thuật trồng nấm rơm, lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, tư vấn giới thiệu cho 25 lao động đi làm việc tại các công ty tại khu công nghiệp Long Bình An. Hiện nay, thu nhập bình quân của các hộ tái định cư đạt 1,7 triệu đồng/người/tháng, ổn định an ninh lương thực với bình quân lương thực đạt 580kg/người/năm. Ông Nguyễn Văn Huyền, trưởng thôn Thúy An, xã An Khang (TP Tuyên Quang) cho biết: “Ngoài việc phát triển cây lúa, hiện thôn có hơn 20 hộ chăn nuôi lợn thịt, lợn giống, làm thêm nhiều nghề phụ như sửa chữa máy nông nghiệp, xay sát lúa ngô, nhiều con em trong thôn cũng đã đi làm tại các công ty tại khu công nghiệp Long Bình An nên tỷ lệ hộ nghèo tại thôn chỉ còn 3 hộ. Trong năm nay, thôn phấn đấu giảm 2 hộ nghèo”.

Để giải quyết nhu cầu cấp thiết về hạ tầng theo ý kiến đề nghị của các hộ dân tái định cư, năm 2016 thành phố cũng đã đề nghị tỉnh phê duyệt chủ trương và bố trí nguồn vốn để lập các thủ tục chuẩn bị đầu tư đối với các hạng mục công trình hạ tầng cơ sở như cải tạo sửa chữa 2 trạm cấp nước sinh hoạt với tổng kinh phí dự kiến là 2.300 triệu đồng; cải tạo sửa chữa tuyến mương từ đầu cống ra khu đồng Dé với tổng kinh phí dự kiến 600 triệu đồng; đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng nghĩa trang thôn Trường Thi C kinh phí dự kiến 1.200 triệu đồng... Từ đó, làm tiền đề giúp người dân ổn định đời sống, sản xuất, nâng cao thu nhập.

Đình Đạt VPUBNDTP