Thành phố Tuyên Quang tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

Chiều ngày 22/8, UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023; Dự Hội nghị có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Lãnh đạo Ban Văn hóa – xã Hội Hội đồng nhân dân tỉnh; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn; lãnh đạo xã, phường, Hiệu trưởng các trường học trực thuộc phòng giáo dục và đào tạo thành phố.

Năm học 2021 - 2022 là năm học mà ngành giáo dục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát diện rộng, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động giáo dục. Đây là năm học đầu tiên ngành giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và là năm học thứ hai triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp, giúp đỡ của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội và toàn xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực, khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, công tác giáo dục - đào tạo của thành phố đã hoàn thành chương trình, các nhiệm vụ đề ra và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chất lượng giáo dục - đào tạo tiếp tục được duy trì, nhiều mặt được nâng lên. Tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo đạt 100%, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ đạt 51,9% (tăng 0,7% so với năm học 2020-2021); tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trở lên đạt 81%; triển khai thực hiện tốt chương trình sách giáo khoa mới và chương trình giáo dục địa phương lớp 1, lớp 2 và lớp 6. Chất lượng giáo dục mũi nhọn không ngừng được nâng lên, trong năm học toàn thành phố có 134 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, đứng đầu toàn tỉnh về số lượng và chất lượng các kỳ thi học sinh giỏi.

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên

Trao giấy khen cho các tập thể đạt danh hiệu "Tập thể Lao động tiên tiến"

Tại Hội nghị các đại biểu đã phát biểu tham luận, đóng góp ý kiến để tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ giáo dục năm học mới 2021- 2022. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các vấn đề như công tác cán bộ, giáo viên; Việc nâng cao chất lượng giáo dục; Chống bệnh thành tích trong giáo dục…

Đ/c Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Trung

Trao giấy khen cho các tập thể đạt danh hiệu "Tập thể Lao động tiên tiến"

Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên ngành giáo dục và đào tạo thành phố trong năm học vừa qua. Về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm học 2022-2023, định hướng đến năm 2025 và các năm tiếp theo, đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên đề nghị, Ngành giáo dục thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Bộ Giáo dục - Đào tạo và của tỉnh về công tác giáo dục và đào tạo. Trọng tâm là, Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực quản lý, năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của nhiệm vụ giáo dục - đào tạo trong giai đoạn hiện nay. Đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh, sớm khắc phục bệnh thành tích trong đánh giá, xếp loại học sinh, bảo đảm “Học thật, thi thật, chất lượng thật và nhân tài thật”. Tiếp tục củng cố, sắp xếp hệ thống trường, lớp học gắn với phương án bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, đảm bảo chặt chẽ, hợp lý, giảm tối đa các điểm trường lẻ, nhất là đối với bậc tiểu học để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Thực hiện tốt kế hoạch xây dựng trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia. Huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất để duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục phổ cập các bậc học; đẩy mạnh đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, xây dựng các phòng học thông minh, phòng học trực tuyến và các phần mềm ứng dụng cho các trường mầm non, phổ thông để nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh xã hội hoá phát triển giáo dục và đào tạo; thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội trong việc chăm lo, dạy bảo con em học sinh. Tổ chức tốt các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”; nâng cao chất lượng, đa dạng hóa hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng "Thủ đô khu giải phóng", "Thủ đô kháng chiến" cho học sinh; bảo đảm an ninh, an toàn trường học, Phấn đấu đưa chất lượng giáo dục, đào tạo của tỉnh phát triển vượt bậc trong giai đoạn 2021-2025.Trước mắt, chuẩn bị thật tốt các điều kiện để vừa triển khai hiệu quả các nhiệm vụ năm học mới 2022-2023, vừa bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Đ/c Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh

Trao giấy khen cho các cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

Tại Hội nghị, Ủy ban nhân dân thành phố đã tặng giấy khen cho 54 tập thể  đạt danh hiệu “Tập thể Lao động Tiên tiến và 12 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)