Văn nghệ sỹ sáng tác tại nhà

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Hội Văn học -Nghệ thuật tỉnh liên tục theo dõi, cập nhật các tin tức chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh trên website và facebook của Hội để hội viên nắm rõ. Trên tinh thần “nhà nào ở nhà đó” các hội viên đều chủ động sáng tác tại nhà để thực hiên nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Tạ Bá Hương, Phó Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh cho biết, theo kế hoạch, tháng 5 tới có trại sáng tác chuyên ngành về văn học tại Đà Nẵng, nhưng khả năng cao là phải hoãn do dịch bệnh Covid-19. Để các văn nghệ sỹ vẫn sinh hoạt đều đặn, Thường trực Hội khuyến khích các hội viên sáng tác tại nhà, tăng cường sử dụng email, facebook, zalo để trao đổi, kết nối nhóm từng phân hội và văn phòng hội. Ngay lúc này nhiều hội viên đã thể hiện quan điểm, trách nhiệm cá nhân của mình, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Báo Tân Trào đã nhận được nhiều tác phẩm thơ, văn, mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh… về chủ đề Covid-19. Bởi văn nghệ sỹ cũng là “chiến sỹ” trên mặt trận chống dịch, góp phần cổ vũ nhân dân vượt qua đại dịch.

Trong những ngày cách ly xã hội, nhạc sỹ Tân Điều ở nhà vui vầy với con cháu và chơi, sáng tác nhạc.

Thành phố Tuyên Quang những ngày qua vắng người theo tinh thần Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Chính, Phân hội trưởng Phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh cũng ở nhà tránh dịch. Ông chia sẻ, trung tuần tháng 3 vừa qua Phân hội Nhiếp ảnh dự định mở trại sáng tác nhiếp ảnh về chủ đề công nghiệp. Các hội viên sẽ đi sáng tác thực tế tại Khu công nghiệp Long Bình An của tỉnh. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp, trại sáng tác tạm hoãn.

Mấy ngày nay, nhạc sỹ Tân Điều thực hiện “giam mình tại nhà”. Trong thời gian cách ly cộng đồng, nhạc sỹ Tân Điều đã sáng tác ca khúc “Những chiến binh áo trắng”. Nhạc sỹ giao lưu, tâm sự trên facebook cá nhân: “Định chờ xong phần thu tiếng mới giới thiệu với mọi người ca khúc mới, hưởng ứng chiến dịch chống dịch Covid-19. Nhưng những ngày này mình không dám ra ngoài nên việc thu thanh chưa thực hiện được”.

Trước đó, họa sỹ Mai Hùng, nguyên Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã tìm mua một số khung, giấy, mực vẽ “thủ sẵn” trong nhà. Thời gian cách ly xã hội, ông chỉ miệt mài chú tâm vào vẽ. Đối với ông nghề vẽ vốn dĩ phải hoạt động yên tĩnh, độc lập. Nay ông có thêm thời gian suy tư về nó nhiều hơn. Để cổ động toàn dân chống dịch, họa sỹ Mai Hùng đã miệt mài vẽ tác phẩm “Năm Canh Tý” như thể dự đoán về năm con vật này. Ông chia sẻ: “Vi rút Corona bùng phát ở Trung Quốc và lan sang các nước rất nguy hiểm. Hai con chuột trong tranh vừa là năm Canh Tý, vừa là loài gặm nhấm, kẻ xấu kiếm ăn từ đại dịch. Gạch chéo là những bất thường vi rút và những kẻ xấu gây ra, cần phải loại bỏ chúng khỏi đời sống”.

Không tập trung giao lưu đàm đạo chuyện văn như trước dịch, nhà văn Hồng Giang, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh thực hiện đúng quy định về cách ly xã hội. Ngoài chăm vườn bưởi, đàn gà, ông thường xuyên lên máy tính cập nhật tình hình tin tức thời sự trong nước và thế giới, giao lưu với bạn bè. Thời gian còn lại ông tập trung hoàn thành các tác phẩm tiểu thuyết, truyện ngắn còn dang dở, gửi bài cho Báo Tân Trào. Ông nói, nhà mình ở xã Xuân Vân (Yên Sơn), cách trung tâm thành phố hơn 20 km, nhưng công nghệ thông tin đưa nhà văn đến gần bạn bè, công chúng.

Trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch, mỗi văn nghệ sỹ càng thấy rõ hơn vai trò của công nghệ thông tin trong cuộc sống. Đây là phương tiện cần thiết giúp văn nghệ sỹ vừa có thể giao lưu, trao đổi chuyện nghề, vừa góp phần đưa tác phẩm đến gần với công chúng hơn.

Theo TQĐT