Thành phố Tuyên Quang tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021

Sáng ngày 28/2, tại trụ sở Ban chỉ huy quân sự thành phố, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Dự lễ giao nhận quân có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang, Bí thư Đảng ủy Quân sự thành phố; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố, Đại diện lãnh đạo Công an Tỉnh; Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các phòng, Ban Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh; Đại diện các đơn vị nhận quân; lãnh đạo các phường xã cùng 107 tân binh đại diện cho trên 8 nghìn đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố lên đường nhập ngũ .

Đ/c Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên và Đại biểu dự Lễ giao nhận quân năm 2021

Năm 2021, thành phố Tuyên Quang được giao 107 chỉ tiêu tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và được giao về huấn luyện tại các đơn vị: Lữ đoàn 144, Bộ Tổng tham mưu; Lữ đoàn 297, Lữ đoàn 604, Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 và Công an tỉnh. Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn và khám sàng lọc nên các tân binh đều đảm bảo tiêu chuẩn chính trị, trình độ văn hóa và sức khỏe. Trước ngày thanh niên lên đường nhập ngũ các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đã tổ buổi gặp mặt động viên, tặng quà gia đình các thanh niên lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
     Phát biểu tại lễ giao quân năm 2021, đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Tuyên Quang nhấn mạnh, Tiếp bước truyền thống anh hùng của quê hương, nhiều năm qua, lớp lớp các thế hệ tuổi trẻ thành phố Tuyên Quang nối tiếp nhau lên đường nhập ngũ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong quân đội. Nhiều thanh niên trở thành sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp phục vụ lâu dài trong lực lượng vũ trang. Nhiều người được rèn luyện thử thách trong môi trường quân đội, xuất ngũ trở về tham gia công tác trở thành những cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể ở địa phương, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển quê hương. Đồng thời đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã nhiệt liệt biểu dương tinh thần, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Biểu dương tinh thần gương mẫu chấp hành lệnh gọi nhập ngũ của các thanh niên có mặt trong buổi lễ giao quân bày tỏ tin tưởng với sức trẻ và lòng nhiệt tình, cùng tinh thần xung kích, các thanh niên lên đường nhập ngũ tích cực rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong quân ngũ. Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố cũng đề nghị, các xã, phường trên địa bàn thành phố phải thường xuyên thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội; quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ, nhất là những gia đình khó khăn để các đồng chí tân binh yên tâm, phấn khởi, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ trong quân đội.

Đ/c Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh phát biểu tại Lễ giao nhận quân 2021

Để nâng cao chất lượng tuyển quân, ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy quân sự thành phố đã làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, làm tốt công tác rà soát, nắm nguồn, sơ tuyển nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ; phát huy vai trò và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu, các bước của quy trình tuyển quân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân các nội dung của Luật nghĩa vụ quân sự tới nhân dân, đặc biệt là đối tượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ…Tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với đơn vị nhận quân trực tiếp đi thâm nhập theo phương châm “3 gặp, 4 biết” đảm bảo dân chủ, công khai theo đúng hướng dẫn của trên. Cùng với đó, công tác sơ, khám tuyển được chú trọng, có sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp với cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, đánh giá, phân loại sức khỏe đảm bảo chính xác.

Thanh niên thành phố Tuyên Quang phấn khởi lên đường nhập ngũ

Phấn khởi, xúc động, tân binh Hoàng Anh Dũng, Tổ 14 phường Tân Quang chia sẻ, mong ước của em sẽ tham gia nghĩa vụ quân sự để rèn luyện bản thân và viết tiếp truyền thống của gia đình. Do đó, chỉ mới vừa học xong lớp 12 em đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ để thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc. Em hứa sẽ chấp hành nghiêm nội quy, kỷ luật quân đội; nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, ra sức công tác, học tập; khắc phục khó khăn, vượt lên chính mình để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao.
Do điều kiện tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến phức tạp nên việc tổ chức Lễ Giao nhận quân năm 2021 được thành phố Tuyên Quang tổ chức ngắn gọn, bố trí lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ thực hiện kiểm soát số lượng người ra, vào nơi giao nhận quân; đội ngũ cán bộ y tế tiến hành đo thân nhiệt, phát khẩu trang, đề nghị mọi người rửa tay sát khuẩn trước khi vào buổi lễ.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)