ĐOÀN KHẢO SÁT CỦA ỦY BAN XÃ HỘI CỦA QUỐC HỘI KHẢO SÁT TẠI THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG

Chiều 11/3, đoàn khảo sát của Ủy ban Xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Tuyên Quang về thực hiện chính sách, pháp luật bình đẳng giới năm 2023 và hôn nhân gia đình từ năm 2015 đến năm 2023 trên địa bàn thành phố. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ma Thị Thuý, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách khoá XV tỉnh Tuyên Quang; Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Xã hội của Quốc hội  Khảo sát tại thành phố Tuyên Quang về thực hiện chính sách, pháp luật bình đẳng giới năm 2023 và hôn nhân gia đình từ năm 2015 đến năm 2023

Trong những năm qua chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và hôn nhân gia đình đã được cấp ủy thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; chính quyền thành phố tới cơ sở đã tổ chức triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vị thế của nữ giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình xây dựng gia đình văn hóa, gia đình tiêu biểu; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và hôn nhân gia đình đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn và tổ chức các hội nghị với trên 8.000 lượt người tham gia.

Qua việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và hôn nhân gia đình đã tác động tích cực đến nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác cán bộ nữ, phong trào phụ nữ ở địa phương; tỷ lệ nữ tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội ngày càng tăng. Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và hôn nhân gia đình góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn khảo sát đã có những đánh giá bước đầu về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, về hôn nhân gia đình của thành phố trong thời gian qua; đồng thời trao đổi, làm rõ các thông tin, số liệu liên quan. Các phòng ban của thành phố đã báo cáo, trao đổi những nội dung mà đoàn khảo sát quan tâm, đặc biệt là các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật và đưa ra một số kiến nghị đến đoàn khảo sát.

Đ/c Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lê Thị Thanh Trà và đại biểu  dự buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Kim Thúy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của thành phố trong thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình. Đồng thời đề nghị bổ sung số liệu trong các báo cáo; có những giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về bình đẳng, Luật Hôn nhân và Gia đình…

Đ/c Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang Nông Thị Toản - Báo cáo kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và Luật Hôn nhân và Gia đình trên địa bàn.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố