Duy trì quyết tâm chính trị cao trong thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số

Sáng 23/5, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số và kết quả thực hiện Đề án 06 của 05 tháng đầu năm 2024.

Dự họp có đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND huyện, thành phố là thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh, Tổ công tác Đề án 06 tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì phiên họp

Trong 5 tháng đầu năm 2024, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đã được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ và toàn diện trên 03 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Về chính quyền số, các cơ quan tiếp tục sử dụng hiệu quả các hệ thống dùng chung của tỉnh để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành từ cấp tỉnh tới cấp xã. Tỷ lệ văn bản điện tử trao đổi giữa các cơ quan hành chính nhà nước đạt 100%. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh cung cấp 1.826 thủ tục hành chính trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, có 1.047 thủ tục được cung cấp dịch vụ công toàn trình (đạt tỷ lệ 57,33%), 445 thủ tục được cung cấp dịch vụ công một phần (tương đương 24,37%), 335 thủ tục là dịch vụ cung cấp thông tin trực tuyến (tương đương 18,3%).

Về hạ tầng số, đến nay có 1.283 vị trí lắp đặt trạm thu phát sóng BTS đang hoạt động, đảm bảo gần 100% các thôn, tổ nhân dân được phủ sóng điện thoại di động; hạ tầng Internet cáp quang đã được kéo đến 100% xã, phường, thị trấn và 1.615/1.733 thôn trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thông tin, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Các đại biểu dự họp

Kinh tế số, xã hội số cũng được quan tâm phát triển. 100% số đối tượng an sinh xã hội có tài khoản được chi trả bằng hình thức không dùng tiền mặt; 100% cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục ứng dụng thẻ CCCD thay thế Bảo hiểm y tế giấy; mô hình chợ 4.0 đang được nhân rộng, số lượng tài khoản ngân hàng, ví điện tử ngày càng tăng, hiện nay đã đạt gần 900.000 tài khoản…

Công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kịp thời. Kết quả, đến nay đã, đang triển khai đúng tiến độ đối với 73 nhiệm vụ được giao, trong đó một số nhiệm vụ được nỗ lực triển khai bứt phá, đạt kết quả tích cực; nỗ lực triển khai 30/42 mô hình điểm ứng dụng giải pháp từ CSDLQG về DC, CCCD gắn chip, tài khoản ĐDĐT, mang lại tiện ích thiết thực phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung đánh giá tình hình triển khai công tác chuyển đổi số, làm rõ kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, rào cản, điểm nghẽn và nguyên nhân; chia sẻ những cách làm hay mang lại hiệu quả cao trong thực tiễn, bài học kinh nghiệm; các giải pháp trọng tâm để thực hiện cao nhất nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.

Đồng chí Đại tá Phạm Kim Đĩnh, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại phiên họp

Cũng trong khuôn khổ phiên họp, các đại biểu đã được nghe công bố kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các  sở, ngành, huyện, thành phố trong công tác chuyển đổi số 5 tháng đầu năm 2024.

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới các cấp, ngành cần quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung bám sát Kế hoạch số 264, số 15 của UBND tỉnh; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt để duy trì, nâng cao quyết tâm chính trị của người đứng đầu sở, ngành, địa phương với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp; tập trung triển khai, sử dụng các nền tảng phục vụ chính quyền số theo danh mục các nền tảng số tập trung sử dụng trên toàn tỉnh; khẩn trương rà soát, chỉnh lý, xây dựng dữ liệu và kết nối về kho dữ liệu dùng chung của tỉnh, đặc biệt đối với các dữ liệu do tỉnh đầu tư, đang lưu trữ tại các bộ, ngành phải thực hiện kết nối về kho dữ liệu dùng chung.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo kết quả thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh

Các đơn vị, địa phương ưu tiên xây dựng cơ sở dữ liệu thuộc danh mục dữ liệu dùng chung, dữ liệu mở đã phê duyệt, kết nối với Cổng cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh; tập trung thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt về chấm điểm xếp hạng chuyển đổi số, chuẩn bị đầy đủ các tài liệu phục vụ chấm điểm năm 2023.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ngành, địa phương giải quyết dứt điểm những điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc để tạo bước chuyển mạnh mẽ trong chuyển đổi số. Đồng chí cũng nhấn mạnh "3 chủ động" trong chuyển đổi số cần thực hiện gồm: Chủ động tháo gỡ khó khăn, chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, chủ động báo cáo, đề xuất nội dung vượt thẩm quyền.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho 2 cơ quan thường trực là Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh trong công tác tham mưu cho UBND tỉnh, xây dựng kế hoạch, hỗ trợ các ngành, huyện, thành phố trong triển khai các nhiệm vụ cụ thể được giao.