Hội đồng thẩm định Trung ương xét, công nhận thành phố Tuyên Quang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Sáng ngày 7/7, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định nông thôn mới Trung ương đã họp xét, công nhận thành phố Tuyên Quang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương. Dự họp có đại diện các bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; lãnh đạo văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương. Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố; Nguyễn Xuân Hùng, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,

Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị .

Tại Hội nghi, lãnh đạo thành phố Tuyên Quang đã báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM đến năm 2020. Theo đó, qua 10 năm thực hiện, Đến nay, thành phố Tuyên Quang đã có bước phát triển khá toàn diện, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, 100% đường trục chính, đường liên thôn được cứng hóa; 5/5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người của các xã nông thôn mới đạt trên 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 95,9%. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp dần chuyển đổi sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao. Cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư theo quy hoạch. 5/5 xã có Nhà văn hóa và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao; an ninh trật tự an toàn, giữ vững. Hiện nay, thành phố không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới; kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân, có trên 99% người dân hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới của thành phố Tuyên Quang và có chung cảm nhận thành phố Tuyên Quang đã có sự chuyển mình mạnh mẽ sang phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; đời sống vật chất, tinh thần của người dân cải thiện, nâng cao.

Đ/c Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang phát biểu tại hội nghị

Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã báo cáo kết quả thẩm định hồ sơ và khảo sát thực tế của Đoàn công tác liên ngành tại thành phố Tuyên Quang. Các thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương cơ bản thống nhất với kết quả xây dựng NTM của thành phố Tuyên Quang, đáp ứng đủ tiêu chí hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương tiến hành phản biện; đồng thời thảo luận, làm rõ những kết quả, kinh nghiệm và một số vấn đề cần lưu ý để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Đ/c Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương đã có ý kiến nhất trí kết quả xây dựng nông thôn mới của thành phố Tuyên Quang ở tất cả các tiêu chí đều đạt yêu cầu và đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định công nhận thành phố thành phố Tuyên Quang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Tin và ảnh: Văn phòng HĐND và UBND thành phố Tuyên Quang