Sáng ngày 10/12, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác giải quyết đơn thư trên địa bàn thành phố Tuyên Quang năm 2021. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh chủ trì Hội nghị. Dự hội có có đồng chí Vũ Đức Thọ, Phó Chánh thanh tra Tỉnh. Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Phạm Quốc Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thành phố; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường.

Đ/c Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác giải quyết đơn thư năm 2021

Năm 2021, Công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư luôn được Ủy ban nhân dân thành phố quan tâm và quyết liệt chỉ đạo giải quyết, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, không để phát sinh điểm nóng, tình huống phức tạp về đơn thư. Trong năm, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư với một số nội dung cụ thể. Quyết định thành lập 09 Tổ kiểm tra, xác minh giải quyết vụ việc đơn thư, khiếu nại, tố cáo. Ban hành 420 văn bản giao nhiệm vụ, đôn đốc các cơ quan, đơn vị kiểm tra, tham mưu giải quyết đối với đơn thư của công dân. Trong năm 2021, cấp thành phố đã tiếp nhận 466 đơn, đã giải quyết, xử lý xong 373 đơn; Cấp xã, phường đã tiếp nhận 162 đơn, đã giải quyết và xử lý xong 144 đơn, đạt tỷ lệ trên 90%. Đặc biệt là các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để giải quyết dứt điểm đối với 29 vụ việc Ủy ban nhân dân tỉnh giao, đây là những vụ việc có tính chất phức tạp, tồn đọng, kéo dài.
        Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ những nguyên nhân dẫn đến khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị và đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng đơn thư kiến nghị kéo dài, phức tạp, vượt cấp.

Lãnh đạo thành tra tỉnh phát biểu tại hội nghị

Dự và phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Thọ, Phó Chánh Thanh tra tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao công tác giải quyết đơn thư của cấp ủy, chính quyền thành phố, nhiều đơn thư kiến nghị liên quan đến công tác quản lý đất đai, góp phần ổn định tình hình, phát triển kinh tế- xã hội, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị, Thành phố là Trung tâm chính trị - kinh tế của tỉnh, đã và đang triển khai nhiều dự án, nên sẽ có những vấn đề phát sinh trong quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án. Trong thời gian tới thành phố tiếp tục quan tâm, phối hợp với các phòng Ban chức năng để giải quyết dứt điểm vụ việc kéo dài liên quan đến công tác quản lý đất đai. Giải quyết kịp thời, dứt điểm đối với những vụ việc mới phát sinh, thuộc thẩm quyền. Rà soát lại các vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài và trực tiếp đối thoại lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân. Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để người dân nhận thức đúng, đầy đủ trong thực hiện quyền khiếu nại tố cáo.

Đ/c Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Trung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị, Ủy ban nhân dân thành phố cần quyết liệt chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và các xã, phường kịp thời tham mưu, giải quyết kịp thời các đơn thư, kiến nghị của nhân dân; các phòng ban chuyên môn và đơn vị xã phường cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân ngay từ cơ sở, đảm bảo việc tiếp nhận, phân loại, xử lý và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đúng trình tự, thủ tục, thời hạn, thẩm quyền theo quy định của Pháp luật; góp phần giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
    Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh đã trận trọng tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Thanh tra tỉnh và Thường trực Thành ủy, đồng thời yêu cầu các phòng ban chuyên môn và lãnh đạo các xã, phường kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị của công dân; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm; công khai, minh bạch quy trình thủ tục hành chính, các văn bản pháp luật, nhất là trên các lĩnh vực dễ phát sinh khiếu kiện của công dân.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)