Lấy phiếu tín nhiệm - "Thước đo” công tác cán bộ

Các cấp ủy trong tỉnh hiện đang triển khai kế hoạch lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị bảo đảm thực chất, hiệu quả theo Quy định số 96-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Kế hoạch 359-KH/TU ngày 30/6/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đây là nội dung quan trọng trong đánh giá cán bộ, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Na Hang lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND huyện bầu.

Theo Kế hoạch số 359 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành định kỳ vào năm thứ 3 (năm giữa nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp). Tiêu chí lấy phiếu tín nhiệm gồm 2 nội dung: Phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao (tính từ đầu nhiệm kỳ đến thời điểm lấy phiếu). Người được lấy phiếu tín nhiệm theo 3 mức độ: "Tín nhiệm cao", "tín nhiệm" và "tín nhiệm thấp".

Việc lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý nhằm thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Qua kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ; giúp cán bộ "tự soi", "tự sửa"; tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trong công tác.

Đặc biệt, kết quả phiếu tín nhiệm lần này còn được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ. Cụ thể, đối với những trường hợp có trên 50% nhưng dưới 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp thì cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ đưa ra khỏi quy hoạch các chức vụ cao hơn; xem xét cho thôi giữ chức vụ đang đảm nhiệm, bố trí công tác khác hoặc cho từ chức hoặc tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm theo quy định. Những trường hợp có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp trở lên thì cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ thực hiện miễn nhiệm chức vụ đang đảm nhiệm và bố trí công tác khác  mà không chờ đến hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Thời điểm này các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương đã triển khai các bước lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý theo quy định. Đối với chức danh do HĐND cấp tỉnh, cấp huyện bầu hoặc phê chuẩn, đã được các địa phương tổ chức thực hiện. Đối với chức danh lãnh đạo cấp  ủy các cấp, tiến hành sau khi HĐND cấp tỉnh, cấp huyện lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do HĐND cấp tỉnh, cấp huyện bầu hoặc phê chuẩn.

UBND huyện Chiêm Hóa đã tổ chức Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý khối Nhà nước. Theo đó, Tổ chức lấy phiếu tín nhiệm 19 người, trong đó: Phó Chủ tịch HĐND huyện 1 người; Phó Chủ tịch UBND huyện 3 người; Trưởng các ban của HĐND huyện 2 người; thành viên UBND huyện 13 người.

Tại hội nghị Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh, để việc lấy phiếu tín nhiệm đạt kết quả cao, đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, các đại biểu phải nghiên cứu kỹ hồ sơ của các đồng chí được lấy phiếu tín nhiệm; phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nội bộ, đánh giá đúng mức độ tín nhiệm, bỏ phiếu khách quan, dân chủ. Đồng thời,  việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm phải đảm bảo nguyên tắc lãnh đạo của Đảng; nêu cao trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, người đứng đầu, nhất là người được lấy phiếu tín nhiệm, người ghi phiếu tín nhiệm.

Tại huyện Na Hang đã thực hiện xong Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm đối với 21 đồng chí gồm các chức danh Phó Chủ tịch, Trưởng các ban của Hội đồng nhân dân huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện. Việc lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện với tinh thần khách quan, công tâm, trung thực. Kết quả, các đồng chí đều đạt phiếu tín nhiệm cao.

Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, với việc đổi mới đánh giá cán bộ thông qua lấy phiếu tín nhiệm sẽ là cơ sở quan trọng để cấp ủy, tổ chức đảng đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát cán bộ. Qua đó, góp phần làm cho công tác cán bộ đi vào nền nếp, thực chất và khách quan.

TQĐT