Thành phố tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn

Sáng ngày 05/1, UBND thành phố họp triển khai thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn. Đồng chí Đỗ Đình Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi họp. Dự họp có lãnh đạo Công an thành phố; lãnh đạo Đội Thanh tra giao thông số 3 – Sở Giao thông vận tải tỉnh; lãnh đạo các phòng ban liên quan, các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND thành phố; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các xã phường; lãnh đạo Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang, Công ty cổ phần Tuyên Quang xanh, HTX vận tải và dịch vụ môi trường Thanh Bình.

Thành phố họp triển khai thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn

Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị thành phố, từ ngày 01/12/2023 đến nay, UBND các xã, phường trên địa bàn đã thực hiện nhắc nhở trên 2.000 trường hợp vi phạm bán hàng rong, đặt biển hiệu không đúng quy định; tháo dỡ hơn 100 băng zôn, phướn quảng cáo vi phạm trật tự đô thị; thu giữ trên 200 biển vẫy, biển quảng cáo, ô, bàn, ghế và các vật dụng bán hàng sai quy định. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại những hạn chế như: việc tổ chức thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị của một số xã, phường chưa được triển khai thường xuyên, chưa thực sự quyết liệt, chưa coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, chưa xử lý triệt để các vi phạm; việc tổ chức họp chợ, bày bán hàng tại các tuyến đường xung quanh khu vực chợ Tam Cờ, Siêu thị Tuyên Quang, chợ Phan Thiết...còn diễn ra thường xuyên; việc thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải công cộng thực hiện còn chưa bài bản, hiệu quả, vẫn còn tình trạng xe gom rác tập kết tại các điểm công cộng gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường....

Đại biểu phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế và đề xuất những giải pháp làm tốt công tác trật tự đô thị trên địa bàn trong thời gian tới.

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các đại biểu, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Đình Đạt đề nghị UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch cụ thể, bố trí lực lượng, phương tiện; thông báo kế hoạch, thống nhất thời gian thực hiện công tác đô thị với phòng Quản lý đô thị thành phố để phối hợp với lực lượng Công an, Đội Trật tự đô thị thành phố và các đơn vị liên quan triển khai đồng loạt công tác trật tự đô thị trên địa bàn. Giao phòng Quản lý trật tự đô thị thành phố chỉ đạo, phân công cán bộ tham gia phối hợp, kiểm tra, nắm bắt địa bàn theo sự phân công, báo cáo thành phố kịp thời các trường hợp vi phạm đô thị. Sau khi nghiệm thu kết quả, nếu đơn vị nào để tái vi phạm về trật tự đô thị sẽ bị xử lý trách nhiệm. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 11/01 đến ngày 21/01/2024. Đối với Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang, Công ty cổ phần Tuyên Quang xanh, HTX vận tải và dịch vụ môi trường Thanh Bình, thành phố sẽ có văn bản đến từng đơn vị để làm tốt công tác phối hợp với các xã, phường trong việc thu gom các vật dụng, chậu hoa, cây cảnh, gạch đá... trên các vỉa hè, lòng đường sai quy định. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị UBND các xã, phường làm tốt công tác xã hội hóa trong nhân dân, trang bị thùng đựng rác thải sinh hoạt, rác thải công cộng, nhất là tại các tuyến đường, phố chính trên địa bàn khu vực thuộc các phường trung tâm. Lựa chọn mẫu mã phù hợp, vị trí đặt thùng đụng rác đảm bảo vệ sinh, mỹ quan đô thị. Đối với một số công trình hạ tầng kỹ thuật như các cột điện, cột viễn thông không còn sử dụng; các gốc cây xanh sau khi chặt hạ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố giao phòng Quản lý đô thị thành phố chủ trì, phối hợp với UBND các xã, phường và các đơn vị quản lý hạ tầng theo quy định tiến hành rà soát, tổng hợp vị trí, số lượng và đề xuất cho UBND thành phố phương án xử lý kịp thời.../.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)