BẠN ĐỌC CẦN BIẾT

HƯỚNG DẪN NHÂN DÂN ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

. Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử

Bước 1: Các bạn lên cửa hàng của điện thoại và nhập từ khóa VNeID  Tải về.

+ Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android: Trên thiết bị di động, người dân mở ứng dụng CH Play Tại thanh công cụ tìm kiếm từ khoá “VNeID” Chọn “Cài đặt” để tải ứng dụng VNeID về máy.

+ Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS:  Trên thiết bị di động, người dân mở ứng dụng App store Tại mục Tìm kiếm từ khoá “VNeID”Sau khi App cần tải hiển thị Chọn “Nhận” để tải ứng dụng VNeID về máy.

Bước 2: Mở ứng dụng chọn Đăng ký nếu chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử

Tại màn hình đăng ký, công dân điền số định danh cá nhân và số điện thoại của mình để đăng ký:

- Sau khi nhập thông tin hợp lệ ấn “Đăng ký” thì hiển thị giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, người dân đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào khung hình

- Trường hợp quét QR code hợp lệ hệ thống tự động điền các thông tin trong QR code thẻ chip vào form đăng ký tài khoản (Trường hợp “Không quét được QR code?” hệ thống chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Công dân nhập thông tin còn trống)

- Sau khi ấn nút “Đăng ký”, hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư → Trường hợp “Đạt” thì hệ thống gửi SMS và thực hiện xác thực (Trường hợp “Không đạt” sẽ hiển thị thông báo đề nghị công dân điều chỉnh lại thông tin) → Xác thực OTP, người dân nhập mã OTP được gửi về điện thoại để tiến hành xác thực →  Sau khi xác thực thành công, người dân thiết lập mật khẩu để hoàn thành việc đăng ký.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID

Tại màn hình đăng nhập, người dân nhập số định danh cá nhân và mật khẩu vừa đăng ký để đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID → Mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại mà bạn vừa đăng ký → Nhập mã OTP vừa nhận được để tiến hành đăng nhập.

Bước 4: Đăng ký tài khoản mức 1

Sau khi đăng nhập, lựa chọn “Đăng ký tài khoản mức 1” → Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, chọn “Bắt đầu” → Chọn “Tôi đã hiểu” để bắt đầu thực hiện đăng ký tài khoản mức 1 → Thực hiện quét NFC trên thẻ CCCD gắn chíp (đối với thiết bị không hỗ trợ NFC thì sẽ thực hiện quét mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chíp) → Sau khi quét xong NFC (hoặc QR Code), hiển thị thông tin của người dân, chọn “Tiếp tục” để tiếp tục thực hiện chụp ảnh chân dung → Sau khi xem xong video lựa chọn “Bỏ qua” để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn → Người dân kiểm tra lại thông tin, nhập địa chỉ email (không bắt buộc) và chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

.

2. Đăng ký định danh điện tử cấp 2

- Đối với những ai đã có Căn cước công dân gắn Chip rồi thì hãy mang theo Căn cước công dân có gắn Chip và các loại giấy tờ đến với trụ sở Công an gần nhất để được cấp Định danh điện từ cấp 2 trên ứng dụng VNEID được sử dụng trên điện thoại. Mang theo các loại giấy tờ bao gồm:

• Bảo hiểm xã hội
  • Bảo hiểm y tế
  • Bằng lái xe ô tô, xe máy
  • Đăng ký xe ô tô và xe máy

(1) Kích hoạt tài khoản sau khi nhận được tin nhắn thông báo tài khoản đã được phê duyệt với nội dung: Tin nhắn được gửi có tên định danh là “VNeID”. Về nội dung tin nhắn: Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan <Tên đầy đủ của công dân – Không dấu> da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi http://vneid.gov de kich hoat tai khoan.

(2) Sau khi nhận được tin nhắn, truy cập vào ứng dụng VNeID hoặc website theo địa chỉ http://vneid.gov và thực hiện kích hoạt tài khoản theo các bước:

Bước 1: Tại màn hình, nhấn Kích hoạt tài khoản định danh tử để tiến hành kích hoạt tài khoản

Bước 2: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại được đăng ký → Nhập mã OTP → Thiết lập mật khẩu (Bước này chỉ áp dụng cho các trường hợp công dân chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt) Tiến hành thiết lập passcode  Sau khi hoàn thành passcode bạn hãy thiết lập câu hỏi bảo mật bằng cách lần lượt chọn và trả lời câu hỏi 1,2 > Nhấn Xác nhận.

- Khi hoàn thành xong sẽ có thông báo thành công  Sau đó sẽ có thông báo hỏi bạn muốn sử dụng Touch ID hay Face ID (tùy loại máy) bạn có quyền từ chối hoặc đồng ý.

3. Hướng dẫn sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia và tham gia giải quyết thủ tục hành chính

Cách 1: Thông qua Cổng DVC quốc gia

- Công dân sử dụng điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet thực hiện truy cập vào website theo đường dẫn: http://dichvucong.gov.vn để truy cập vào hệ thống Cổng DVC quốc gia → Thực hiện đăng nhập bằng “Tài khoản ĐDĐT của Bộ Công an”.

- Sử dụng tài khoản định danh điện tử đã được đăng ký và kích hoạt thành công để đăng nhập trực tiếp vào hệ thống Cổng DVC quốc gia và tham gia các DVC trực tuyến.

Cách 2: Thông qua Cổng DVC của Tỉnh

- Công dân dử dụng điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet thực hiện truy cập website theo đường dẫn http://dichvucong.tuyenquang.gov.vn để truy cập vào hệ thống Cổng DVC tỉnh Tuyên Quang → Thực hiện đăng nhập bằng “Tài khoản ĐDĐT của Bộ Công an”.

- Công dân lựa chọn “Đăng nhập Cổng DVC Quốc gia” → Sử dụng tài khoản định danh điện tử đã được đăng ký và kích hoạt thành công để đăng nhập trực tiếp vào hệ thống Cổng DVC của tỉnh và tham gia các DVC trực tuyến.

Tác giả: Phạm Thị Thân