ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN Giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả giải quyết công việc của chính quyền địa phương

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả giải quyết công việc

của chính quyền địa phương

Xác định Chính quyền điện tử là Chính quyền ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông nhằm tăng hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Trong những năm gần đây Uỷ ban nhân dân xã Tràng Đà thành phố Tuyên Quang đã tập trung tổ chức triển khai từng bước thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết công việc ở địa phương.

Uỷ ban nhân dân xã Tràng Đà đã tạo điều kiện cho cán bộ, công chức xã tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu công việc trong giải quyết xử lý các công việc cho công dân tại bộ phận giao dịch tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân xã. Cơ sở vật chất phục vụ cho giải quyết các công việc như máy vi tính, máy in, máy scan…hằng năm được bổ sung đảm bảo đáp ứng nhu cầu làm việc của cán bộ, công chức. Uỷ ban nhân dân xã thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế "Một cửa". “Một cửa liên thông”, hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và hồ sơ công việc được triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã, phục vụ điều hành, xử lý công việc trên môi trường điện tử. 100% cán bộ, công chức xã sử dụng thành thạo máy vi tính; hồ sơ thủ tục hành chính của công dân được giải quyết và cấp nhật trên hệ thống dịch vụ công. Trong 9 tháng năm 2022, Ủy ban nhân dân xã đã tiếp nhận trên 3.300  văn bản, ban hành trên 810 văn bản, 100% các văn bản được xử lý qua hệ thống quản lý văn bản điều hành, góp phần xây dựng một nền hành chính không giấy tờ.

Ứng dụng chữ ký số được lãnh đạo xã sử dụng trong giải quyết công việc,  phục vụ việc ký số văn bản, thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử; Ủy ban nhân dân xã đang triển khai thực hiện hệ thống ISO 9001- 2015 trong cải cách hành chính.

Nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong tiếp nhận và giải quyết các công việc góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian, tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính được giải quyết đúng hạn và trước hạn luôn đạt trên 99%. Nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo cơ quan, xử lý công việc, tiết kiệm thời gian và chi phí, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các chính quyền xã được nâng lên.

Hệ thống phòng họp trực tuyến đã được triển khai từ trung ương đến tỉnh, thành phố và xã đã tạo điều kiện cho việc quán triệt, học tập các Chỉ thị, nghị uyết của Đảng, triển khai các chinh sách pháp luật của nhà nước, các nội dung nhiệm vụ từ trung ương đến xã được triển khai kịp thời, nhanh chóng, chính xác, thuận tiện, phát huy hiệu quả cao.

Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến; ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý, điều hành công việc; các dịch vụ công trực truyến mức độ 3, mức độ 4 đang phát huy hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp, trong lãnh đạo, điều hành của các cấp, nhất là trong các tình huống khẩn cấp như phòng chống dịch bệnh, bão lụt, thiên tai.... Đặc biệt, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Một buổi họp trực tuyến tại điểm cầu UBND xã Tràng Đà

Người dân và doanh nghiệp được các Chính quyền xã cung cấp thông tin, cung cấp dịch vụ nhanh hơn, thuận tiện hơn thông qua các dịch vụ công trực tuyến, hạn chế tối đa doanh nghiệp và người dân phải đến trực tiếp các cơ quan chính quyền khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Nhân dân tìm hiểu các thủ tục hành chính tại bộ phận  “Tiếp nhận và trả kết quả ” của UBND xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang.

Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý, giải quyết các công việc ở UBND xã Tràng Đà đã có những kết quả nhất định, từng bước góp phần làm thay đổi nhận thức của cán bộ và nhân dân về chuyển đổi số, từng bước thực hiện có hiệu quả xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số để phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước đúng qui định của Pháp luật và và phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Bài, ảnh: Nguyễn Văn Thanh.

Tác giả: Nguyễn Văn Thanh