A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHƯỜNG MINH XUÂN, THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG TÍCH CỰC TRIỂN KHAI RÀ SOÁT, ĐỀ NGHỊCẤP ĐỔI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ THEO NGHỊ ĐỊNH 75/2023/NĐ-CP, NGÀY 19/10/2023 CỦA CHÍNH PHỦ

PHƯỜNG MINH XUÂN, THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG

TÍCH CỰC TRIỂN KHAI RÀ SOÁT, ĐỀ NGHỊCẤP ĐỔI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ

THEO NGHỊ ĐỊNH 75/2023/NĐ-CP, NGÀY 19/10/2023 CỦA CHÍNH PHỦ

 
 

 

Giảng viên chính, Ths Trương Thị Thu Hà

Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang

 

Phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang được công nhận xã an toàn khu, vùng an toàn khu thuộc tỉnh Tuyên Quang tại Quyết định số 2287/QĐ-TTg, ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 19/10/2023, Chính phủban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, theo đó từ ngày 03/12/2023 sẽ áp dụng bổ sung thêm nhóm đối tượng “Người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp - Mỹ hiện đang cư trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp - Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư & cư trú mà không thuộc đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014” được cấp thẻ BHYT do Ngân sách nhà nước đảm bảo.

Đây là chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện để toàn dân có cơ hội được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe; là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của nhân dân các xã an toàn khu đối với cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc của Đảng và Nhà nước ta. Cấp thẻ BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP cho người dân trong xã, phường an toàn khu là một trong những biện pháp của Chính phủ để thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho toàn dân, góp phần xây dựng hệ thống y tế công bằng, hiệu quả và bền vững, người dân có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao và an toàn. Như vậy, Nghị định số 75/2023/NĐ-CP không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người dân, mà còn góp phầnkhông nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninhcủa địa phương.

Sau khi Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ có hiệu lực, thực hiện Văn bản số 3057/UBND-VX ngày 03/11/2023 củaỦy ban nhân dân thành phố Tuyên Quangvềtriển khai thực hiện Nghị định 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ.Ủy ban nhân dân phường đã ban hành Văn bản số 320/UBND-VX ngày 23/11/2023 và phối hợp với Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hộithuộc phường triển khai đến 18 tổ dân phố.

Sau 05 tháng thực hiện rà soát, tổng hợp và đề nghị cấp, đổi thẻ BHYT cho người dân, kết quả cụ thể như sau: Tổng số dân trên địa bàn phường: 12.479 người. Số người dân trong nhóm đối tượng “người tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình, học sinh, sinh viên” thuộc diện UBND phường rà soát, đề nghị cấp, đổi thẻ bảo hiểm y tế theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP 4.725 người.Sau khi triển khai rà soát, lập danh sách, đến  hết tháng 3/2024,  UBND phường đã đề nghịcấp, đổi thẻ cho 4.530/4.725 người(đạt tỉ lệ 95,87 %).Số người còn lại chưa đượcnhận thẻ BHYT là 195/4.525 người. Chiếm tỷ lệ 4,13%.

Đạt được kết quả như trên, trước hết doCấp ủy, Chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của phường đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện, từng bước bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ và các tổ trưởng tổ dân phố tích cực rà soát, lập danh sách, hướng dẫn người dân nhiệt tình, trách nhiệm, không gây phiền hà, khó dễ cho nhân dân khi làm các thủ tục đề nghị cấp, đổi thẻ BHYT.

Người dân nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc được thụ hưởng BHYT theoNghị định số 75/2023/NĐ-CP, ngày 19/10/2023 của Chính phủ.

Ngày 02/4/2024, Thường trực HĐNDphường tổ chức phiên họp giải trình giữa hai kỳ họp nghe Lãnh đạo UBND, thành viên UBND báo cáo kết quả và giải trình những khó khăn, vướng mắc khi triển khai, rà soát đề nghị cấp, đổi thẻ BHYT theoNghị định số 75/2023/NĐ-CP, ngày 19/10/2023 của Chính Phủ trên địa bàn phường. Tại phiên họp, Lãnh đạo UBND đã giải trình, làm rõ một số nội dung mà đại biểu HĐND yêucầu vànghiêm túc tiếp thu những ý kiến của đại biểu HĐND để đưa ra những giải pháp cụ thể, hiệu quảthực hiện trong thời gian tiếp theo.

Qua triển khai thực hiện, đến nay, thực tế còn một số khó khăn, vướng mắc về rà soát đề nghị cấp, đổi thẻ bảo hiểm Y tế theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, ngày 19/10/2023 của Chính phủ trên địa bàn phường, cụ thể như:

Việc lập danh sách người dân được thụ hưởng BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn phường phải qua nhiều bước chặt chẽ, chính xác; có sự phối hợp giữa Công an phường, phòng LĐTBXH thành phố, BHXH tỉnh trong xác định thông tin cư trú (tránh trùng lặp, sai thông tin, cấp nhầm thẻ, cấp không đúng đối tượng) và cấp mã số thẻ BHYT…do đó, quá trình tiếp nhận thông tin đến tổng hợp đề nghị cấp thẻ BHYT cho người dân chưa kịp thời.

Thẻ BHYT không ghi tổ dân phố nên khó khăn cho cán bộ phụ trách khi cấp phát thẻ về các tổ dân phố.

Biểu tổng hợp báo tăng BHYT của một sốtổ dân phố còn sai lệch, thiếu thông tin (như mã số BHYT, số căn cước công dân, mã định danh cá nhân, có một số khẩu treo không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu về cư trú...).

Kết nối mạng internet, đường truyền không ổn định, hệ thống phần mềm bảo hiểm nhiều khi không truy cập được, dẫn đến việc kiểm tra thông của công dân trước khi báo tăng BHYT mất nhiều thời gian.

Một số công dân kê khai thông tin không chính xác, sai lệch thông tin nên mất thời gian đi lại,hoặc sai lệch thông tin khi làm lại CCCD nhưng không lên BHXH hiệu chỉnh; công dân là thân nhân bộ đội, công an, phải kê khai bổ sung tờ khai TK1 để báo tăng BHYT.

Trong quá trình triển khai Công chức Văn hóa - Xã hội phường còn kiêm nhiệm nhiều công việc.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Cấp ủy, Chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội; ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức UBND phường và các tổ dân phố; sự nhận thức về giá trị nhân văn của người dân, chắc chắn thời gian tới, số người được thụ hưởng thẻ BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn phường Minh Xuân sẽ đạt 100%./.

 
 

Tập tin đính kèm
Nguồn:Phường Minh Xuân Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 41