Công an tỉnh Tuyên Quang cảnh báo thủ đoạn đánh cắp thông tin trên CCCD

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa có cảnh báo thủ đoạn, khuyến cáo người dân phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lộ, mất thông tin cá nhân trên căn cước công dân (CCCD) không để đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Công an xã Tân Thành (Hàm Yên) tuyên truyền để người dân đề cao cảnh giác với thủ đoạn đánh cắp thông tin trên CCCD thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị người dân lưu giữ, bảo quản tốt các giấy tờ cá nhân, không chia sẻ hình ảnh CCCD lên mạng xã hội, không cho người lạ mượn, chụp, cho thuê CCCD. Khi sử dụng thiết bị thông minh có lưu trữ hình ảnh, thông tin cá nhân hết sức lưu ý chỉ cài đặt các ứng dụng chính thống trên App Store hoặc CH Play nhằm phòng ngừa việc giả mạo phần mềm ứng dụng tấn công chiếm quyền điều khiển, khai thác dữ liệu cá nhân.

Người dân cần nhanh chóng cung cấp thông tin cho cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ về hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng CCCD giả để xác minh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Gần đây, các đối tượng xấu đăng tải bài viết trên mạng xã hội thông qua hội, nhóm với nội dung quảng cáo dịch vụ như: Nhận làm nhanh CCCD giả, làm CCCD giả gắn chip phôi chuẩn 2023 giao tận nhà... Khi người có nhu cầu, chúng yêu cầu đặt cọc trước, rồi bùng cọc để chiếm đoạt tiền, chặn mọi liên lạc.

Mục tiêu chính của đối tượng xấu là để người dân cấp thông tin CCCD thật để chúng áp dụng kỹ thuật như: Ghép ảnh chân dung, sử dụng công nghệ in... làm giả CCCD để đăng ký mở tài khoản ngân hàng trực tuyến nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, đánh bạc...

TQĐT