Đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm ma túy

Theo đánh giá của Công an tỉnh, qua triển khai công tác nghiệp vụ và thực tế đấu tranh, triệt phá các vụ án ma túy của lực lượng công an cho thấy, không phát hiện đường dây, ổ nhóm tội phạm, tụ điểm hoạt động về ma túy nổi cộm. Tội phạm ma túy chỉ hoạt động nhỏ lẻ, chủ yếu ở đối tượng sử dụng ma túy, người nhiễm HIV. Địa bàn hoạt động chủ yếu ở thành phố Tuyên Quang và các huyện Sơn Dương, Chiêm Hóa...

Cán bộ chiến sỹ Phòng PC47, Công an tỉnh trao đổi về công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.

Phát huy vai trò nòng cốt, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an trong tỉnh đã làm tốt công tác nắm dự báo tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy. Ngay từ đầu năm 2016, Phòng đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng, ban hành kế hoạch chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy năm 2016 cho toàn lực lượng đạt hiệu quả. Tính từ ngày 16-11-2015 đến ngày 15-5-2016, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong tỉnh đã triệt phá 77 vụ, bắt giữ 80 đối tượng, thu giữ 76,097 gam heroin, 25,09 gam ma túy tổng hợp, 11,034 gam thuốc phiện, 402 cây thuốc phiện và nhiều đồ vật, tài sản có giá trị khác.

5 tháng đầu năm 2016, lực lượng Công an toàn tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan cấp hơn 200 tài liệu, băng đĩa và tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy cho trên 10 nghìn lượt cán bộ và nhân dân. Đồng thời, phối hợp với các trường học tổ chức cho gần 75.000 học sinh trong tỉnh ký cam kết không vi phạm tệ nạn ma túy; phát trên 1.000 phiếu tố giác tội phạm và tổ chức cho 1.000 hộ dân ký cam kết không vi phạm pháp luật.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, từ ngày 1-6 đến ngày 30-6, Công an tỉnh mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nhân “Tháng hành động phòng, chống ma túy”. Theo đó, lực lượng công an toàn tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm và tệ nạn ma túy. Ngay trong ngày đầu ra quân (1-6), cán bộ, chiến sỹ Đội Phòng ngừa đấu tranh chống sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Công an tỉnh đã lập chiến công đầu tiên khi bắt giữ đối tượng Bùi Việt Lâm, sinh năm 1974, tổ 27, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang), thu giữ 1 gói heroin có trọng lượng 2,555 gam. Qua đấu tranh, đối tượng Lâm đã khai nhận, bản thân là người nghiện ma túy nên thường xuyên đi mua ma túy về sử dụng cho bản thân.

Bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng trong việc đẩy mạnh hoạt động trấn áp, triệt phá, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội liên quan đến ma tuý, thì cả cộng đồng cần cùng chung tay quản lý, giáo dục người nghiện ma tuý, đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc và tạo việc làm giúp họ có cuộc sống ổn định sau cai, chống tái nghiện.

Theo TQĐT